23/12/16 02:51PM
Trồng trọt

Tên đề tài: Nghiên cứu chọn tạo giống vải, nhãn năng suất cao, chất lượng tốt phục vụ nội tiêu và xuất khẩu ở các tỉnh phía Bắc

Tổ chức chủ trì: Viện Nghiên cứu Rau quả

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: TS. Ngô Hồng Bình

Các cá nhân tham gia đề tài: ThS. Đặng Thu Hòa, TS. Bùi Quang Đãng, TS. Đào Quang Nghị, TS. Nguyễn Văn Nghiêm, ThS. Nguyễn Thị Thu Hương, ThS. Trần Thị Dậu, ThS. Nguyễn Thị Hiền, TS. Khuất Hữu Trung, TS. Nguyễn Văn Dũng

Thời gian thực hiện: 1/2011-12/2015

Kinh phí thực hiện: 3.900 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 1135/QĐ-BNN-KHCN ngày 05 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Ngày phê duyệt: Họp ngày 10 tháng 4 năm 2016 tại Hà Nội

Nhiệt độ bảo quản hạt phấn của một số giống vải, nhãn thí nghiệm thích hợp nhất là 4-8oC trong 3-5 ngày. Tỷ lệ nảy mầm hạt phấn của các giống vải, nhãn thí nghiệm cao nhất trong khoảng thời gian 1-2 giờ sau khi hoa nở. Sức sống của hat phấn giảm dần sau thời gian nở hoa.

Thời gian lai cho tỷ lệ đậu quả cao nhất ở vải khoảng 9-11 giờ và 15-17 giờ, ở nhãn từ 9-11 giờ. Bằng phương pháp lai hữu tính đã tạo được 9.569 con lai vải, nhãn. Bằng phương pháp chiếu xạ đã tạo được 10.846 vật liệu khởi đầu vải, nhãn. Đánh giá được 4.699 dòng nhãn lai có khả năng sinh trưởng khỏe.

Bước đầu chọn được 12 dòng vải, nhãn đột biết có triển vọng về chất lượng quả. Điều tra thu thập 10 dòng vải, nhãn ưu tú chín sớm (trong đó, có 3 dòng vải và 7 dòng nhãn).

Hoàn thành khảo nghiệm giống vải chín sớm Phúc Hòa và giống vải chín sớm PH40. Và khảo nghiệm giống nhãn chín sớm PHS-2 và giống nhãn chín muộn HTM2.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- DT20165032-33)