Tên
đề tài: Nghiên cứu công nghệ sản
xuất chế phẩm Aminoethoxyvinylglycine (AVG) ức chế sinh tổng hợp ethylene từ vi
khuẩn Streptomyces sp. để kéo dài thời gian thu hoạch quả tươi
Tổ
chức chủ trì: Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau
thu hoạch
Cơ
quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Chủ
nhiệm đề tài: ThS. Nguyễn Văn Nguyện
Các
cá nhân tham gia đề tài: TS. Phạm Anh Tuấn, ThS. Nguyễn Thị Hồng
Hà, ThS. Nguyễn Thị Minh Nguyệt, ThS. Vũ Thu Diễm, ThS. Nguyễn Tuấn, ThS. Nguyễn
Tiến Nam, ThS. Nguyễn Thị Bích Hồng, CN. Đỗ Tất Thủy, KS. Lê Thị Trang
Thời
gian thực hiện: 1/2015-12/2017
Kinh
phí thực hiện: 2.900
triệu đồng
Cấp
phê duyệt: Quyết định số 1142/QĐ-BNN-KHCN ngày 02 tháng
04 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT
Ngày
phê duyệt: ngày 19 tháng 04 năm 2018 tại Hà Nội
Kết
quả nghiên cứu:
Đề
tài đã phân lập được 02 chủng là Streptomyces sp. S2 và Streptomyces sp.S6 có
khả năng sinh tổng hợp AVG đat trên 50 mg/L lần lượt là 50,7; và 51,5 mg/l trên
môi trường Gause II. Các chủng được định tên bằng giải trình trự AND với tên lần
lượt là Stretomyces lividans và Streptomyces parvulus và cả 02 chủng đều được
xác định là các chủng an toàn. Sản xuất thành công 6,2 kg chế phẩm AVG, LD50=
(19,167±0,539) g mẫu thử/kg chuột, an toàn về chỉ tiêu vi sinh và kim loại năng
so với mức tiêu ban đầu là 5 kg chế phẩm AVG, LD50>7000 mg/kg, an
toàn với người và động vật.
Nghiên
cứu và xây dựng được môi trường MT2 và quy trình lên men cho chủng Streptomyces
sp.S6 cho khả năng sinh tổng hợp vượt xa yêu cầu trên 50 mg/l là 680 mg/l.
Nghiên cứu và xây dựng thành công 01 quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm AVG
dạng bột quy mô 6,2 kg/mẻ với hàm lượng AVG đạt 10%.
Xây
dựng 01 mô hình ứng dụng chế phẩm AVG tạo ra ở giai đoạn cận thu hoạch cho quả
cam tại xã Minh Châu, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên quy mô 2ha. Xây dựng bộ tài
liệu hướng dẫn sử dụng chế phẩm AVG giai đoạn cận thu hoạch cho quả cam (Citrus
ciensis) để kéo dài thời gian thu hoạch.
(Nguồn:
Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20185430-31)