Nghiên cứu công nghệ sản xuất thức ăn nuôi cá chình từ enzym và một số loại nguyên liệu sẵn có ở Việt Nam
22/01/19 09:40AM
Thủy sản

Tên đề tài: Nghiên cứu công nghệ sản xuất thức ăn nuôi cá chình từ enzym và một số loại nguyên liệu sẵn có ở Việt Nam (mã số đề tài: ĐT.02.12/CNSHCB)

Thuộc chương trình đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020 

Tổ chức chủ trì: Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 

Chủ nhiệm đề tài: ThS. Hoàng Văn Duật 

Các cá nhân tham gia đề tài: KS. Nguyễn Thanh Dũng, TS. Nguyễn Chí Thuận, TS. Vũ Ngọc Bội, KS. Trần Thị Thu Hiền, KS. Ngô Minh Khang, TS. Phan Đinh Phúc, ThS. Lê Vịnh, ThS. Nguyễn Minh Hường, KS. Nguyễn Trung Nam    

Thời gian thực hiện: 01/2016-6/2014

 

Kết quả nghiên cứu:

Nghiên cứu xác định 10 loại nguyên liệu phù hợp với đặc điểm tiêu hóa của cá chình và bổ sung enzym thương mại có tác dụng làm tăng tỉ lệ tiêu hóa nguyên liệu và thức ăn cho cá chình.

Xác định công thức thức ăn cho cá chình giống, thành phần gồm bột cá Kiên Giang 28%, bột huyết 14,5%, bột nấm men 4,0%, bột trùn quế 7,3%, bột gluten 18%, bột khoai mì 5,0%, bột bắp 11%, dầu đậu nành 0,2%, dầu cá 0,5%, vitamin C 0,5%, chất kết dính 5,0%, chất phụ gia 4,0% và Enzyme feed 1,5%. Xác định công thức thức ăn cho cá chình thương phẩm, thành phần gồm bột cá Kiên Giang 20%, bột huyết 14%, bột nấm men 4,0%, bột trùn quế 7,3%, bột gluten 18%, bột khoai mì 17,0%, bột bắp 7%, dầu đậu nành 0,2%, dầu cá 0,5%, vitamin C 0,5%, premix 0,5%, chất kết dính 5,0%, chất phụ gia 4,0% và Enzyme feed 2%.

Thiết kế, lắp đặt bổ sung và vận hành thiết bị sản xuất thức ăn cá chình công suất 500 kg/giờ. Xây dựng quy trình sản xuất thức ăn cá chình giống và cá chình thương phẩm. Sản xuất thử nghiệm được 5.300 kg thức ăn cá chình giống.

 

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-TA ca chinh.pdf)