25/05/20 02:58PM
Thủy sản

Tên đề tài: Nghiên cứu đề xuất các giải pháp quản lý và phát triển các cơ sở dịch vụ hậu cần phục vụ khai thác hải sản

Tổ chức chủ trì: Viện nghiên cứu Hải sản

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: ThS. Nguyễn Quốc Tĩnh

Các cá nhân tham gia đề tài: ThS. Phạm Văn Tuấn, TS. Nguyễn Phi Toàn, ThS.Phạm Văn Tuyển, ThS. Lê Văn Bôn, ThS. Lại Huy Toản, KS. Nguyễn Thành Công, TS. Nguyễn Khắc Bát, TS. Nguyễn Đình Phùng, ThS. Phạm Thị Thùy Linh

Thời gian thực hiện: 01/2016-6/2019

Kinh phí thực hiện: 2.000 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 466/QĐ-BNN-TCTS ngày 30 tháng 01 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT

Ngày nghiệm thu: ngày 27 tháng 02 năm 2019 tại Hà Nội

Đề tài đã rút ra các bài học kinh nghiệm xây dựng hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá từ thực trạng trong nước và của các nước trên thế giới, khu vực. Phân tích đánh giá hiện trạng quản lý các cơ sở hạ tầng cảng cá, bến cá và khu neo đậu. Làm rõ các điểm mạnh, điểu yếu, cơ hội, thách thức của các cơ sở dịch vụ hậu cần thông qua việc đánh giá hiện trạng của các cơ sở này ở 4 nhóm tiêu chí: thiết bị công nghệ, trình độ nhân lực, hệ thống thông tin, tổ chức quản lý.

Đề tài tiến hành đánh giá việc thực hiện các chính sách của nhà nước trong lĩnh vực khai thác hải sản, so sánh với các mục tiêu phát triển của ngành. Xác định các yếu tố ảnh hưởng đến việc triển khai các chính sách và tác động của các chính sách đến sự phát triển của hệ thống dịch vụ hậu cần về tổ chức và quy mô.

Đề tài đã tổng hợp luận cứ đề xuất tổ chức hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá theo mô hình hợp tác xã nghề cá với cơ cấu tổ chức, nguyên tắc hoạt động theo quy định của Luật số: 23/2012/QH13-Luật Hợp tác xã. Đề xuất mô hình, quy mô một số loại hình kinh tế tư nhân hoặc kết hợp công tư (PPP, PPC, PPI) tổ chức các dịch vụ hậu cần khai thác thủy sản tại các cảng cá, bến cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá.

Đề xuất mô hình quản lý, phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá thông qua các tổ chức cộng đồng đề giám sát, điều chỉnh và kiểm soát các hoạt động nghề cá.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- DT20195775-5787)