12/04/22 08:23AM
Chủ đề: Thủy lợi

Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu đề xuất các mô hình thu gom khai thác bền vững nguồn nước mạch lộ phục vụ cấp nước sạch cho các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước khu vực Tây Nguyên (mã số: ĐTĐL.CN-64/15)

Tổ chức chủ trì: Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: ThS. Phạm Thế Vinh

Các cá nhân tham gia đề tài: ThS. Đỗ Đắc Hải; GS.TS. Trần Thị Thanh; TS. Khương Văn Huân; ThS. Vũ Nguyễn Hoàng Giang; TS. Tô Đình Huyến; TS. Ngô Đức Chân; TS. Phan Chu Nam; TS. Ngô Tuấn Tú; KS. Nguyễn Lưu; CN. Trần Thị Thu Hương; KS. Nguyễn Đăng Luân

Thời gian thực hiện: 2015-2018

Cấp phê duyệt: Quyết định số 2531/QĐ-BKHCN ngày 04 tháng 09 năm 2018 của Bộ Khoa học và công nghệ

Ngày nghiệm thu:  09 tháng 10 năm 2018 tại Hà Nội

Xây dựng đầy đủ hơn bộ cơ sở dữ liệu về hiện trạng các mạch lộ, các công trình khai thác nguồn nước mạch lộ trong 04 tỉnh Tây Nguyên (Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai và Kon Tum). Trên cơ sở phân tích các tài liệu thu thập như điều kiện địa hình, địa chất thủy văn, hiện trạng khai thác nguồn nước mạch lộ trong vùng khan hiếm nước nói riêng và trên 04 tỉnh Tây Nguyên, từ đó xây dựng được các mô hình thu gom, khai thác và bảo vệ nguồn nước mạch lộ. Dựa vào các giải pháp này, đã xây dựng 2 mô hình thu gom, khai thác và bảo vệ nguồn nước mạch lộ tại hai tỉnh Đắk Nông và Gia Lai. Dựa trên các giải pháp khai thác, các mô hình dự kiến đề xuất và hiện trạng các mạch lộ trên địa bàn đề xuất nhân rộng mô hình để cấp nước cho 36 vùng khan hiếm nước và vùng nghiên cứu. Đánh giá được hiệu quả các mô hình khai thác và sử dụng nguồn nước mạch lộ và tiềm năng các mạch lộ trong vùng nghiên cứu. Đề xuất và xây dựng được mô hình khai thác phù hợp hiệu quả các mạch lộ, giải pháp bảo vệ các mạch lộ khỏi bị cạn kiệt và ô nhiễm.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- (20-12-150))