02/07/19 09:04AM
Thủy lợi

Tên đề tài: Nghiên cứu dự báo hạn hán và giải pháp quản lý sử dụng nước hợp lý phục vụ sản xuất nông nghiệp khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Tổ chức chủ trì: Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: ThS.Vũ Hải Nam

Các cá nhân tham gia đề tài: TS. Hà Hải Dương, PGS. TS. Nguyễn Tùng Phong, GS. TS. Phan Văn Tân, TS. Ngô Đức Thành, ThS. Nguyễn Đình Vượng, ThS. Huỳnh Ngọc Tuyên, TS. Hoàng Ngọc Tuấn, ThS. Nguyễn Xuân Lâm, ThS. Phạm Việt Hùng

Thời gian thực hiện: 6/2015-6/2017

Kinh phí thực hiện: 3.900 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 592/QĐ-TCTL-KHCN ngày 07 tháng 7 năm 2017 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi

Ngày phê duyệt: ngày 07 tháng 10 năm 2017 tại Hà Nội

Nghiên cứu đã đề xuất Khung quản lý hạn tổng hợp cho Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, cùng kế hoạch hành động ứng phó với hạn hán cho tỉnh Bình Định. Đồng thời ứng dụng và xây dựng được các công cụ hỗ trợ dự báo, hỗ trợ xác định cơ cấu và diện tích gieo phù hợp với nguồn nước theo nhận định và đã thí điểm cho tỉnh Bình Định  bao gồm: mô hình tính toán dự báo hạn mùa với thời gian dự báo 3-6 tháng theo lưới không gian 15kmx15km; công cụ kiểm kê tính toán dự báo nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp; công cụ viễn thám để giám sát hạn hán đồng thời giám sát mực nước tại tất cả các hồ chứa trên địa bàn tỉnh Bình Định; Xây dựng bản đồ cảnh báo khả năng thiếu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp đối với từng xã/huyện.

Nghiên cứu xây dựng kế hoạch sử dụng nước cho tỉnh Bình Định vào các vụ Đông Xuân 2016-2017 và hè thu 2017 đảm bảo sử dụng hợp lý nguồn nước theo dự báo hạn. Xây dựng được hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu quản lý hạn hán dạng web-GIS based nhằm hỗ trợ cho việc lập kế hoạch và chỉ đạo sản xuất cũng như đáp ứng yêu cầu của các bên liên quan trong việc chủ động uwgns phó với hạn hán. Cụ thể là xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu (website: www.vndroughtportal.com) cung cấp các thông tin, hoạt động hỗ trợ chủ động quản lý hạn hán cho các vùng ở Việt Nam (bước đầu đã áp dụng thí điểm cho tỉnh Bình Định).

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- DT20185498-99)