Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ cận và sau thu hoạch để bảo quản quả nhãn tại Hà Nội và Sơn La
23/05/16 11:22AM
CNSTH

Tên đề tài: Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ cận và sau thu hoạch để bảo quản quả nhãn tại Hà Nội và Sơn La

Mã số đề tài: 22/R&D/QSEAP-CPMU

Thuộc gói thầu: Nghiên cứu ứng dụng phương pháp xử lý và bảo quản trái cây bằng hóa chất an toàn (19B)

Thuộc: Dự án nâng cao chất lượng, an toàn sản phẩm nông nghiệp và phát triển chương trình khí sinh học QSEAP, vốn vay ADB

Tổ chức chủ trì: Viện Nghiên cứu Hợp tác KHKT Châu Á - Thái Bình Dương

Cơ quan chủ quản: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

Chủ nhiệm đề tài: TS. Phạm Xuân Liêm

Các cá nhân tham gia đề tài: Phan Thị Nguyệt Minh, Đỗ Ngọc Hải, Đào Thị Huê, Lê Thanh Hùng, Lê Thị Bảo Ngọc, Hoàng Thị Việt

Thời gian thực hiện đề tài: 10/2014-9/2015

Kinh phí thực hiện: 1.266,338  triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định 5199/QĐ-BNN-KHCN ngày 15 tháng 12 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Ngày phê duyệt: Họp ngày  20 tháng 12 năm 2015 tại Hà Nội

 

Kết quả nghiên cứu:

Đối với quá trình xử lý cận thu hoạch đã tiến hành phun chất điều hòa sinh trưởng GA3 có nồng độ 60 ppm kế hợp với α-NAA 40 ppm ở giai đoạn rụng quả sinh lý lần hai, cải thiện màu sắc vỏ quả nhãn, tăng tỷ lệ giữ quả trên cây, tăng khối lượng, kích thước quả. Sau khi nhãn được xử lý cận thu hoạch tiếp tục tiến hành xử lý sau thu hoạch: nhãn làm lành bằng nước lạnh  5±1oC trong 2 phút, vận chuyển về nơi tập kết, xử lý sơ bộ, sau đó nhúng trong hỗn hợp dung dịch PAG 0,1% kế hợp với axit oxalic 0,2% trong thời gian 2 phút rồi để ráo và bao gói trong túi LDPE có đục lỗ 1% diện tích túi (đường kính lỗ 4 mm).

Xây dựng 2 tiêu chuẩn cho quả nhãn trên 2 giống nhãn chín muộn HTM-1, PH-M99-1.1. Đồng thời đưa ra các chỉ tiêu hóa lý, chỉ tiêu về dư lượng các chất nhiễm bẩn như kim loại nặng, vi sinh vật, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật… cho quả nhãn tươi. Xây dựng mô hình đồng bộ xử lý cận và sau thu hoạch áp dụng các kết quả nghiên cứu trên quy mô 01 ha đối với phần cần thu hoạch và 01 tấn đối với phần sau thu hoạch ở mỗi tỉnh.

 

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20164670-71)