Nghiên cứu hoàn thiện gói kỹ thuật xử lý, sơ chế, bảo quản một số loại quả chủ lực phục vụ nội tiêu và xuất khẩu
20/08/20 02:17PM
Công nghệ sau thu hoạch

Tên đề tài: Nghiên cứu hoàn thiện gói kỹ thuật xử lý, sơ chế, bảo quản một số loại quả chủ lực (chuối, sầu riêng, bơ) phục vụ nội tiêu và xuất khẩu

Tổ chức chủ trì: Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ Sau thu hoạch

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: ThS. Nguyễn Thị Tú Quỳnh

Các cá nhân tham gia đề tài: KS. Lê Thị Hiền, ThS. Nguyễn Mạnh Hiểu, KS. Đỗ Thu Trang, KS. Vũ Ngọc Dũng, ThS. Tạ Phương Thảo, PGS.TS. Nguyễn Thị Bích Thủy, ThS. Nguyễn Đức Hạnh, ThS. Nguyễn Thị Diệu Thúy, ThS. Hoàng Thị Tuyết Mai

Thời gian thực hiện: 6/2017-12/2019

Kinh phí thực hiện:  7.500 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 391/QĐ-BNN-KHCN ngày 13 tháng 02 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT

Ngày nghiệm thu: Ngày 17 tháng 3 năm 2020 tại thành phố Hà Nội

 

Kết quả nghiên cứu:

            Xây dựng 3 quy trình công nghệ xử lý cận thu hoạch cho chuối, sầu riêng, bơ đảm bảo cải thiện chất lượng, tăng năng suất chuối 4,87%, sầu riêng 6,34%, bơ Hass 10,51%; bơ Booth 12,3% và kéo dài thời gian thu hoạch: chuối 15 ngày, sầu riêng 20 ngày, bơ Hass 15 ngày, bơ Booth 15 ngày. Xây dựng 03 quy trình sơ chế, xử lý, bao gói, bảo quản vận chuyển chuối, sầu riêng, bơ đảm bảo bảo quản được: chuối 35 ngày với tỷ lệ thối hỏng 2,9%; sầu riêng 26 ngày với tỷ lệ thối hỏng 8,89%, bơ Hass 35 ngày với tỷ lệ thối hỏng 8,83%, bơ Booth 30 ngày với tỷ lệ thối hỏng 9,83% đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, an toàn thực phẩm. Xây dựng 03 quy trình công nghệ xử lý chín cho chuối, sầu riêng, bơ, đảm bảo tỷ lệ chín đồng loạt chuối 98%, sầu riêng 96,52%, bơ Hass 97,82%, bơ Booth 98,22%; đảm bảo kéo dài thời gian lưu thông, phân phối.

Đề tài thiết kế và chế tạo được 03 hệ thống thiết bị xử lý chín cho chuối, sầu riêng, bơ; quy mô 5 tấn tấn nguyên liệu/chu kỳ xử lý chín. Các hệ thống thiết bị đảm bảo các quy mô năng suất, yêu cầu kỹ thuật như đã đặt ra, đã được lắp đặt tại 3 mô hình ứng dụng của đề tài tại Hưng Yên (chuối tiêu hồng), Bến Tre (sầu riêng) và Đắk Nông (bơ). Đề tài cũng đã xây dựng được 03 mô hình ứng dụng đồng bộ gói kỹ thuật cận thu hoạch quy mô 1ha/mô hình và sau thu hoạch chuối, sầu riêng, bơ; quy mô 5-10 tấn nguyên liệu/mẻ/mô hình, đảm bảo các mô hình tăng hiệu quả kinh tế so với phương thức sản xuất truyền thống của doanh nghiệp.

 

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- DT20205874-77)