Nghiên cứu khai thác sử dụng nguồn tài nguyên chè Shan ở Việt Nam
02/02/23 04:18PM
Chủ đề: Trồng trọt

Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu khai thác sử dụng nguồn tài nguyên chè Shan ở Việt Nam (Mã số đề tài: NĐT.26.CNH/17)

Tổ chức chủ trì: Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Chủ nhiệm nhiệm vụ: TS. Đặng Văn Thư

Các cá nhân tham gia đề tài: TS. Trần Xuân Hoàng, ThS. Nguyễn Mạnh Hà, ThS. Đỗ Thị Việt Hà, ThS. Cao Hoàng, ThS. Phạm Thị Như Trang, TS. Hoàng Thị Huệ, TS. Vũ Hồng Sơn

Thời gian thực hiện: 2017-2020

Kinh phí thực hiện: 2.380 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 2178/QĐ-BKHCN ngày 7 tháng 8 năm 2020 của Bộ Khoa học và Công nghệ

Nghiệm thu: ngày 29 tháng 9 năm 2020 tại Hà Nội

 

Kết quả nghiên cứu:

Nhiệm vụ đã tiến hành nghiên cứu các chỉ tiêu hình thái và thành phần sinh hóa búp chè Shan núi cao tại Suối Giàng-Yên Bái, Tủa Chùa-Điện Biên, và Cao Bồ-Hà Giang. Sử dụng 30 chỉ thị SSR để phân lập 60 mẫu chè Shan trong nghiên cứu có mức tương đồng di truyền từ 0,61-0,97. Đánh giá đa dạng di truyền và xác định chỉ thị đặc trưng với các mẫu chè Shan trên 20 chỉ thị ISSR của 60 mẫu chè Shan có mức tương đồng di truyền từ 0,54-0,94. Sử dụng 20 chỉ thị SRAP để đánh giá đa dạng di truyền và xác định chỉ thị đặc trưng với 60 mẫu chè Shan có mức tương đồng di truyền từ 0,52-0,92.

Nghiên cứu đã thực hiện các công đoạn tách chiết các hợp chất catechin và anthocyanin trong búp chè Shan núi cao. Xây dựng 01 quy trình phân tích catechin thành phần và anthocyanin, 01 quy trình thu nhận catechin (polyphenol giàu catechin) từ chè Shan. Cả 02 quy trình này đều đã được công nhận tiến bộ kỹ thuật cấp cơ sở.

Nhiệm vụ đã tạo được 02 sản phẩm chè Shan gồm 01 sản phẩm trà Shan túi lọc cốm gạo lứt và 01 sản phẩm bột trà xanh hòa tan cốm gạo lứt, sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn. Tách chiết 01 kg bột catechin (teapolyphenol) và 0,2 kg anthocyanin, trong đó catechin (polyphenol giàu catechin) đạt trên 85% tinh khiết. Kết quả nghiên cứu đã xây dựng được 01 bảng khóa phân loại chè Shan; 01 Báo cáo khoa học mô tả đặc điểm di truyền vè chè Shan ở Việt Nam; 01 báo cáo phân tích về thành phần sinh hóa và catechin thành phần có trong chè Shan.

 (Nguồn: Thông báo kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN số 10/2021-18079)