Tên nhiệm vụ:
Nghiên cứu khai thác sử dụng nguồn tài nguyên chè Shan ở Việt Nam (Mã số đề
tài: NĐT.26.CNH/17)
Tổ chức chủ trì: Viện
Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc
Cơ quan chủ quản: Bộ
Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Chủ nhiệm nhiệm vụ: TS. Đặng Văn Thư
Các
cá nhân tham gia đề tài: TS. Trần Xuân Hoàng, ThS. Nguyễn Mạnh
Hà, ThS. Đỗ Thị Việt Hà, ThS. Cao Hoàng, ThS. Phạm Thị Như Trang, TS. Hoàng Thị
Huệ, TS. Vũ Hồng Sơn
Thời gian thực hiện:
2017-2020
Kinh phí thực hiện: 2.380
triệu đồng
Cấp phê duyệt: Quyết
định số 2178/QĐ-BKHCN ngày 7 tháng 8 năm 2020 của Bộ Khoa học và Công nghệ
Nghiệm thu: ngày
29 tháng 9 năm 2020 tại Hà Nội
Kết quả nghiên cứu:
Nhiệm
vụ đã tiến hành nghiên cứu các chỉ tiêu hình thái và thành phần sinh hóa búp
chè Shan núi cao tại Suối Giàng-Yên Bái, Tủa Chùa-Điện Biên, và Cao Bồ-Hà Giang.
Sử dụng 30 chỉ thị SSR để phân lập 60 mẫu chè Shan trong nghiên cứu có mức tương
đồng di truyền từ 0,61-0,97. Đánh giá đa dạng di truyền và xác định chỉ thị đặc
trưng với các mẫu chè Shan trên 20 chỉ thị ISSR của 60 mẫu chè Shan có mức tương
đồng di truyền từ 0,54-0,94. Sử dụng 20 chỉ thị SRAP để đánh giá đa dạng di
truyền và xác định chỉ thị đặc trưng với 60 mẫu chè Shan có mức tương đồng di
truyền từ 0,52-0,92.
Nghiên cứu đã thực hiện các công đoạn
tách chiết các hợp chất catechin và anthocyanin trong búp chè Shan núi cao. Xây
dựng 01 quy trình phân tích catechin thành phần và anthocyanin, 01 quy trình
thu nhận catechin (polyphenol giàu catechin) từ chè Shan. Cả 02 quy trình này đều
đã được công nhận tiến bộ kỹ thuật cấp cơ sở.
Nhiệm vụ đã tạo được 02 sản phẩm chè
Shan gồm 01 sản phẩm trà Shan túi lọc cốm gạo lứt và 01 sản phẩm bột trà xanh
hòa tan cốm gạo lứt, sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn. Tách chiết 01 kg bột
catechin (teapolyphenol) và 0,2 kg anthocyanin, trong đó catechin (polyphenol
giàu catechin) đạt trên 85% tinh khiết. Kết quả nghiên cứu đã xây dựng được 01
bảng khóa phân loại chè Shan; 01 Báo cáo khoa học mô tả đặc điểm di truyền vè
chè Shan ở Việt Nam; 01 báo cáo phân tích về thành phần sinh hóa và catechin
thành phần có trong chè Shan.
(Nguồn: Thông báo kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN số 10/2021-18079)