Tên
đề tài: Nghiên cứu nguyên nhân nhiễm
Cd và Hg trên sò lông (Anadara Subcrenata), điệp (Mimachilamys Nobilis) và
nghêu lụa (Paphia Undulata) trong vùng thu hoạch trọng điểm và giải pháp phòng
ngừa
Tổ
chức chủ trì: Viện Nghiên cứu Hải sản
Cơ
quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Chủ
nhiệm đề tài: ThS. Nguyễn Công Thành
Các
cá nhân tham gia đề tài: ThS. Trương Văn Tuân, ThS. Nguyễn
Xuân Phúc, KS. Đỗ Thị Tuyết, ThS. Lê Tuấn Sơn, ThS. Trần Quang Thư, TS. Nguyễn
Quang Hùng, ThS. Cao Văn Hùng, TS. Lê Quang Dũng, CN. Lưu Ngọc Thiện
Thời
gian thực hiện: 1/2013-6/2016
Kinh
phí thực hiện: 2.980 triệu đồng
Cấp
phê duyệt: Quyết định số 4047/QĐ-BNN-KHCN ngày 04
tháng 10 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT
Ngày
phê duyệt: ngày 25 tháng 10 năm 2016 tại Hà Nội
Kết
quả nghiên cứu:
Chất
lượng môi trường nước, trầm tích, trầm tích lơ lửng và sinh vật phù du vùng thu
hoạch Quảng Ninh, Bình Thuận, Kiên Giang thể hiện rõ phân bố theo mùa, hàm lượng
Cd, Hg các tháng mùa mưa cao hơn các tháng mùa khô, đặc trưng của vùng biển ven
bờ. Tuy nhiên, mức độ chênh lệch hàm lượng Cd, Hg giữa hai mùa không lớn. Hàm
lượng Cd, Hg trong môi trường nước và trầm tích thấp hơn giới hạn cho phép. Biên
độ hàm lượng Cd, Hg trong trầm tích lơ lửng và sinh vật phù du tăng dần từ
trong sông ra cửa sông và vùng thu hoạch, thể hiện xu thế ngược lại với ion
hoàn tan trong môi trường nước.
Mức
độ tích tụ kim loại Cd trong nghêu lụa, sò lông và điệp quạt thể hiện rõ và cao
hơn Hg. Mức độ tích tụ Cd trong điệp quạt cao nhất tiếp đến là sò lông và thấp
nhất là nghêu lụa. Theo bộ phận cơ thể, mức độ tích tụ Cd, Hg theo thứ tự sau:
dạ dày > màng áo > mang > chân > cồi (đối với điệp quạt). Theo vùng
thu hoạch, nghêu lụa và sò lông ở vùng thu hoạch tỉnh Bình Thuận nhiễm Cd cao
nhất, tiếp đến là vùng Kiên Giang và thấp nhất là vùng Vân Đồn-Quảng Ninh,
tương ứng vởi chỉ số RAC.
Kết
quả thí nghiệm ghi nhận sự tích tụ Cd, Hg dạng ion trong môi trường nước ở nồng
độ 5 µg/l đối với điệp quạt và 10 µg/l đối với nghêu lụa và sò lông. Từ kết quả
hàm lượng Cd, Hg ở hiện trạng vùng thu hoạch và kết quả của các lô thí nghiệm
tích tụ cho thấy, nguồn và nguyên nhân nhiễm Cd trên sò lông, điệp và nghêu lụa
chủ yếu từ nguồn thức ăn là trầm tích lơ lửng và sinh vật phù du.
(Nguồn:
Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20185428-29)