HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 120
  • Tổng lượt truy cập: 4997840
Nghiên cứu phát triển cây Hoàng liên ô rô (Mahonia nepalensis DC.) dưới tán rừng ở Tây Nguyên, Tây Bắc và Đông Bắc
15/09/17 10:59AM
Lâm nghiệp

Tên đề tài: Nghiên cứu phát triển cây Hoàng liên ô rô (Mahonia nepalensis DC.) dưới tán rừng ở Tây Nguyên, Tây Bắc và Đông Bắc

Tổ chức chủ trì: Trường Đại học Lâm nghiệp

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: PGS. TS. Bùi Thế Đồi

Các cá nhân tham gia đề tài: TS. Phạm Minh Toại, TS. Trần Việt Hà, TS. Trần Ngọc Hải, GS. TS. Nguyễn Thế Nhã, ThS. Võ Mai Anh, ThS. Hồ Văn Giảng, TS. Hà Văn Tiệp, ThS. Lê Thanh Nguyên, KS. Phạm Ngọc Dương

Thời gian thực hiện: 1/2011-6/2016

Kinh phí thực hiện: 2.800 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 5206/QĐ-BNN-TCLN ngày 13 tháng 12 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Ngày phê duyệt: Họp ngày 7 tháng 1 năm 2017 tại Hà Nội

 

Kết quả nghiên cứu:

            Ở Việt Nam, Hoàng Liên ô rô là loài cây bụi hoặc gỗ nhỏ; cao 2-5m; đường kính thân cây 2-7 cm; vỏ thân màu xám, nứt dọc rõ; lá kép lông chim một lần lẻ; chùy hoa ở ngọn; hòa màu vàng nhạt; quả thịt màu xanh lơ, hình cầu, khi chín có màu đen. Chúng phân bố tự nhiên ở khu vực mát mẻ, nhiệt độ trung bình năm từ 17-22ºC, xuất hiện ở vùng núi hoặc đá phía Bắc và trên vùng đất mùn trên núi cao ở Tây Nguyên.

Nghiên cứu tiến hành khảo nghiệm xuất xứ với 5 xuất xứ Hoàng liên ô rô tại 3 vùng nghiên cứu (Lâm Đồng, Hà Giang, Sơn La). Xuất xứ Lâm Đồng và Hà Giang đều cho kết quả tốt về các chỉ tiêu sinh trưởng. Xuất xứ Sơn La có khả năng sinh trưởng khá tốt ở Tây Bắc nhưng các vùng khác thì kém hơn. Đã chọn được 36 cây trội dự tuyển, trong đó có 32 cây đã được thu hái quả ở 3 vùng nghiên cứu.

Nghiên cứu cho thấy hàm lượng berberin ở Hoàng liên ô rô trong thân cao hơn nhiều so với ở lá. Hàm lượng berberin trong thân đạt cao nhất là 1,67% về khối lượng thể tích khô với xuất xứ Lâm Đồng, tiếp đến là Sơn La và Hà Giang. Hàm lượng berberin trong lá cây cao nhất chỉ đạt 0,53% về khối lượng.

Đề tài cũng đã nghiên cứu một số kỹ thuật nhân giống Hoàng liên ô rô, đặc biệt là kỹ thuật trồng Hoàng liên ô rô dưới tán rừng. Hoàng liên ô rô được trồng dưới tán rừng ở những nơi có độ tàn che 0,3-0,5 (tốt nhất là 0,5), không nên trồng ở những nơi trống trải và những nơi có nhiệt độ trung bình >22 độ C và có mùa hè nóng. Bón lót 150g/hố (100g phân hữu cơ+50g NPK) cho Hoàng liên ô rô trước khi trồng. Hoàng liên ô rô được trồng dưới tán rừng, đất còn tính chất đất rừng; cây bụi thảm tươi chậm phát triển; làm cỏ sạch, xới đất, phát dây leo cục bộ và chú ý chăm sóc cây con ít nhất 3 năm đầu sau trồng.

 

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20175244-45)

TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM PHÁT HÀNH SÁCH CSDL Thông tin ĐIỂM BÁO LIÊN HỆ NỘI QUY