Nghiên cứu quy trình sản xuất cá mú lai giữa cá mú cọp cái và cá mú nghệ đực (♀ Epinephelus fuscoguttatus x ♂ E. lanceolatus) tại Khánh Hòa
28/11/22 09:27AM
Chủ đề: Thủy sản

Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu quy trình sản xuất cá mú lai giữa cá mú cọp cái và cá mú nghệ đực (♀ Epinephelus fuscoguttatus x ♂ E. lanceolatus) tại Khánh Hòa

Tổ chức chủ trì: Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Chủ nhiệm nhiệm vụ: Trương Quốc Thái

Các cá nhân tham gia nhiệm vụ: TS. Lê Văn Chí, ThS. Nguyễn Thị Thu Hằng, CN. Nguyễn Khắc Đạt, ThS. Nguyễn Văn Dũng, ThS. Lương Trọng Bích, ThS. Võ Đức Duy

Thời gian thực hiện: 2017-2020

Kinh phí thực hiện: 1640 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 2904/QĐ- UBND ngày 26 tháng 10 năm 2020 của UBND tỉnh Khánh Hoà

Nghiệm thu: ngày 02 tháng 11 năm 2020 tại Khánh Hòa

Kết quả nghiên cứu:

Xây dựng được quy trình nuôi vỗ, cho đẻ và ấp nở trứng cá mú lai với các yêu cầu kỹ thuật tuyển chọn đối với cá bố mẹ nuôi vỗ thành thục. Kết quả theo dõi các chỉ tiêu nuôi vỗ thành thục cá bố mẹ: tỷ lệ sống cá mú nghệ 100%, cá mú cọp 85%, tỷ lệ thành thục cá mú nghệ 75%, cá mú cọp 100%, sức sinh sản tuyệt đối cá cọp 1.897.263 trứng/ cá thể cá cái, cá cọp 353.033 trứng/kg cá cái. Kết quả nghiên cứu phương pháp thụ tinh: sử dụng cho đẻ cá mú lai là thụ tinh thô và mật độ ấp trứng từ cá bột lên cá hương là 1.000 trứng/L. Kết quả nghiên cứu xây dựng kỹ thuật ương cá mú lai giai đoạn ương cá hương lên cá giống cỡ 4-5cm cụ thể là mật độ ấp trứng là 800 con/m3; chế độ cho ăn là 4 lần/ngày; chế phẩm probiotic sử dụng khi ương là men Bacillus licheniformis. Số lượng cá hương và cá giống qua 5 đợt thực nghiệm sản xuất: 127.077 con cá hương (1,5-2cm) và 90.015 con cá giống (4-10cm); số lượng cá hương và cá giống được nghiệm thu là 30.000 con cá hương (1,5-2cm) và 25.500 con cá giống (4-10cm).

 (Nguồn: Thông báo kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN số 01/2022-DKKQ303)