Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu quy trình sản xuất cá mú lai giữa cá mú cọp cái và cá mú nghệ đực (♀ Epinephelus fuscoguttatus x ♂ E. lanceolatus) tại Khánh Hòa
Tổ chức chủ trì: Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản
III
Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông
thôn
Chủ nhiệm nhiệm vụ: Trương Quốc Thái
Các cá nhân tham gia nhiệm
vụ: TS. Lê Văn Chí,
ThS. Nguyễn Thị Thu Hằng, CN. Nguyễn Khắc Đạt, ThS. Nguyễn Văn Dũng, ThS. Lương
Trọng Bích, ThS. Võ Đức Duy
Thời gian thực hiện: 2017-2020
Kinh phí thực hiện: 1640 triệu đồng
Cấp phê duyệt: Quyết định số 2904/QĐ- UBND ngày 26
tháng 10 năm 2020 của UBND tỉnh Khánh Hoà
Nghiệm thu: ngày 02 tháng 11 năm 2020 tại Khánh
Hòa
Kết quả nghiên cứu:
Xây dựng được quy trình nuôi vỗ, cho
đẻ và ấp nở trứng cá mú lai với các yêu cầu kỹ thuật tuyển chọn đối với cá bố
mẹ nuôi vỗ thành thục. Kết quả theo dõi các chỉ tiêu nuôi vỗ thành thục cá bố
mẹ: tỷ lệ sống cá mú nghệ 100%, cá mú cọp 85%, tỷ lệ thành thục cá mú nghệ 75%,
cá mú cọp 100%, sức sinh sản tuyệt đối cá cọp 1.897.263 trứng/ cá thể cá cái,
cá cọp 353.033 trứng/kg cá cái. Kết quả nghiên cứu phương pháp thụ tinh: sử
dụng cho đẻ cá mú lai là thụ tinh thô và mật độ ấp trứng từ cá bột lên cá hương
là 1.000 trứng/L. Kết quả nghiên cứu xây dựng kỹ thuật ương cá mú lai giai đoạn
ương cá hương lên cá giống cỡ 4-5cm cụ thể là mật độ ấp trứng là 800 con/m3;
chế độ cho ăn là 4 lần/ngày; chế phẩm probiotic sử dụng khi ương là men
Bacillus licheniformis. Số lượng cá hương và cá giống qua 5 đợt thực nghiệm sản
xuất: 127.077 con cá hương (1,5-2cm) và 90.015 con cá giống (4-10cm); số lượng
cá hương và cá giống được nghiệm thu là 30.000 con cá hương (1,5-2cm) và 25.500
con cá giống (4-10cm).
(Nguồn: Thông báo
kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN số 01/2022-DKKQ303)