Nghiên cứu tạo vắc-xin nhược độc phòng bệnh gan thận mủ cá tra ở quy mô hàng hóa
14/01/21 02:17PM
Thủy sản

Tên đề tài: Nghiên cứu tạo vắc-xin nhược độc phòng bệnh gan thận mủ cá tra ở quy mô hàng hóa

Thuộc Chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn đến năm 2020

Tổ chức chủ trì: Trung tâm Công nghệ sinh học Thành phố Hồ Chí Minh

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: TS. Nguyễn Quốc Bình

Các cá nhân tham gia đề tài: PGS.TS. Dương Hoa Xô, ThS. Vũ Thị Thanh Hương, ThS. Bùi Thị Thanh Tịnh, TS. Ngô Huỳnh Phương Thảo, ThS. Lê Văn Hậu, ThS. Lê Lưu Phương Hạnh, ThS. Trần Hạnh Triết, ThS. Tăng Hoàng Vinh, KS. Nông Thành Thái

Thời gian thực hiện: 05/2016-6/2018

Kinh phí thực hiện: 3.800 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định 5370/QĐ-BNN-KHCN ngày 28 tháng 12 năm 2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Ngày nghiệm thu: Ngày 22 tháng 01 năm 2019

 

Kết quả nghiên cứu:

Đề tài đã tối ưu hóa các điều kiện trên quy mô erlen 250 ml để đạt mật độ 5x108–109 CFU/ml (nhiệt độ 280C, pH=6, tốc độ lắc 250 rpm, điều kiện thu nhận vắc-xin ở mốc 32h). Nghiên cứu các điều kiện tối ưu trên quy mô bồn lên men 14 L (tốc độ khuấy 200 rpm, hàm lượng cấp oxy là 0 lpm, thời gian thu nhận vắc-xin ở mốc 24h và tốc độ thời gian ly tâm là 2000g/20ph/4oC). Nghiên cứu điều kiện bảo quản vắc-xin ở dạng lỏng ở 40C không giảm hoạt tính trong ít nhất 02 tuần.


Nghiên cứu sản xuất 5 lít vi khuẩn theo các dữ liệu tối ưu thiết lập được. Vắc-xin chỉ mật độ vi khuẩn ~ 3x108 CFU/ml ở điều kiện tối ưu. Vắc-xin bảo đảm an toàn 100% trên cá giống và hiệu lực không giảm khi bảo quản trong vòng 2 tuần. Thiết lập quy trình sản xuất và sản xuất 02 mẻ vắc-xin ở quy mô 50 lít/mẻ nồng độ 109 CFU/ml. Vắc-xin thu nhận có nồng độ tối thiểu 109CFU/mL.

Kết quả 5 triệu liều vắc-xin, có độ an toàn 100% trên cá giống và RPS = 78%. Thử nghiệm quy trình sử dụng vắc-xin ở giai đoạn cá bột, cá hương, cá giống, cá bố mẹ (độ an toàn 100%, PRS>70%). Xây dựng quy trình xử lý vắc-xin ngâm trên các giai đoạn phát triển của cá Tra ở quy mô đồng ruộng.

 (Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- TTCN1)