Nghiên cứu tình hình quản lý chất thải rắn nông nghiệp trên đất lúa ở Hà Nội
03/11/16 03:08PM
Nông nghiệp

Tên đề tài: Nghiên cứu tình hình quản lý chất thải rắn nông nghiệp trên đất lúa ở Hà Nội

Tổ chức chủ trì:Viện Địa lý nhân văn

Cơ quan chủ quản: Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam

Chủ nhiệm đề tài: ThS. Nguyễn Song Tùng

Các cá nhân tham gia đề tài:ThS. Nguyễn Thị Hòa, ThS. Hoàng Thị Thanh Hiếu, ThS. Nguyễn Thị Thu Hà

Thời gian thực hiện: 2013

Sản xuất nông nghiệp vẫn có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế-xã hội của Hà Nội.  Tuy nhiên, đây cũng là nguồn phát thải đáng kể gây ra những vấn đề môi trường bức xúc trong khu vực nông thôn Hà Nội. Khối lượng chất thải rắn nông nghiệp trên địa bàn Hà Nội là khá lớn, khoảng 1,2 triệu tấn phụ phẩm từ cây trông chính là lúa.

Việc xử lý các chất thải rắn nông nghiệp hiện nay phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của người dân. Rơm rạ chủ yếu được đốt trên đồng ruộng, lượng rơm rạ được tận dụng làm thức ăn gia súc hoặc phục vụ cho các mục đích dân sinh khác rất ít. Lượng bao bì đừng thuốc bảo vệ thực vật tuy không nhiều nhưng việc quản lý và xử lý hiện nay còn chưa được chú ý. Phần lớn được vứt bỏ không đúng nơi quy định và không được thu gom đầy đủ.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20164902)