Nghiên cứu tuyển chọn giống gốc ghép mới cho cây có múi tại các tỉnh phía Bắc
27/02/18 10:48AM
Trồng trọt

Tên đề tài: Nghiên cứu tuyển chọn giống gốc ghép mới cho cây có múi tại các tỉnh phía Bắc

Tổ chức chủ trì: Viện Nghiên cứu rau quả

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: ThS. Phạm Ngọc Lin

Các cá nhân tham gia đề tài: ThS. Nguyễn Thị Ngọc Ánh, TS. Nguyễn Thị Tuyết, KS. Nguyễn Thị Thúy, KS. Nguyễn Văn Trọng, ThS. Bùi Thanh Liêm, ThS. Nguyễn Ngọc Tú, ThS. Vũ Văn Tùng

Thời gian thực hiện: 7/2012-6/2017

Kinh phí thực hiện: 2.350 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 3077/QĐ-BNN-KHCN ngày 20 tháng 7 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Ngày phê duyệt: Họp ngày 08 tháng 5 năm 2017 tại Hà Nội

Kết quả nghiên cứu:

Nghiên cứu đã thu thập và lưu giữ tại 26 dòng giống gốc ghép cây có múi gồm 3 giống bưởi, 4 giống cam, 5 dòng/giống quýt, 6 giống chanh và 8 dòng/giống con lai và dạng khác. Xây dựng, lưu giữ vườn tập đoàn giống gốc ghép quy mô 0,5ha tại Trung tâm Nghiên cứu và phát triển cây có múi.

Tuyển chọn được 3 giống chịu nấm phytophthora palmivora là giống Citrange troyer, Trấp và cam Voi. Tuyển chọn được 2 giống chịu hạn là giống C.troyer và bưởi chua Hòa Bình. Xác định được 8 tổ hợp ghép được đánh giá là có khả năng sinh trưởng khỏe, trong đó: bưởi Diễn có khả năng sinh trưởng khỏe trên gốc bưởi chua Hòa Bình và C.troyer; cam Xã Đoài có khả năng sinh trưởng khỏe nhất trên gốc bưởi chua, C.troyer và Trấp Thái Bình. Quýt Đường Canh ghép trên gốc bưởi chua Hòa Bình, Trấp Thái Bình, C.troyer.

Xác định giá thể gieo hạt thích hợp là giá thể phối trộn xơ dừa (30 kg xơ dừa+60 kg đất+7 kg phân chuồng hoai mục+2 kg lân+1kg vôi bột/100 kg hỗn hợp. Nồng độ α-NAA ở mức 2000ppm là thích hợp với bốn giống gốc ghép gồm Poncirus trifoliata, Citrange Carrizo, Citrange troyer, Citrumelo và thời vụ giâm cành thích hợp nhất là vụ xuân.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20175264)

TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM PHÁT HÀNH SÁCH CSDL Thông tin ĐIỂM BÁO LIÊN HỆ NỘI QUY