Tên
đề tài: Nghiên cứu tuyển chọn giống
khoai lang phục vụ chế biến cho các tỉnh phía Bắc
Tổ
chức chủ trì: Viện NC&PT Công nghệ Nông Lâm nghiệp
Thành Tây
Cơ
quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Chủ
nhiệm đề tài: TS. Vũ Văn Định
Các
cá nhân tham gia đề tài: Nguyễn Công Tạn, TS. Nguyễn Trí Ngọc,
PGS.TS. Phạm Đức Tuấn, ThS. Trần Việt Tiệp, ThS. Vũ Ngọc Linh, ThS. Bùi Thị
Trâm Anh, ThS. Đỗ Thanh Tân, KS. Trần Văn Trưởng
Thời
gian thực hiện: 9/2012-6/2017
Kinh
phí thực hiện: 3.300
triệu đồng
Cấp
phê duyệt: Quyết định 3959/QĐ-BNN-KHCN ngày 04 tháng
10 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn
Ngày
phê duyệt: ngày 08 tháng 10 năm 2017 tại Hà Nội
Kết
quả nghiên cứu:
Cây
khoai lang mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, thu hút nhiều lao động góp phần tạo
việc làm, tăng thu nhập cho người nông dân trong vùng đặc biệt là trong vụ Thu
Đông hàng năm. Từ kết quả điều tra tại Hưng Yên, Ninh Bình và Hòa Bình, trong sản
xuất cây khoai lang còn một số hạn chế sau: cây khoai lang chưa được đưa vào cơ
cấu cây trồng chính của địa phương, kỹ thuật canh tác chưa được chú trọng,
ngành chế biến sau cho loài cây này đang bị bỏ ngỏ, thị trường đầu ra chưa ổn định.
Kết
quả nghiên cứu đã so sánh sơ bộ, so sánh chính quy và chọn ra được 9 giống
khoai lang (HNV1, KQD1, HNV2, KQD4, KHT1, KJT14, KHT2, KHN1, KQT4). Nghiên cứu
thực hiện khảo nghiệm cơ bản cho 9 giống khoai lang trên và khảo nghiệm sản xuất
cho 4 giống khoai lang mới KQD1, HNV1, KHT1 và KJT14.
Đề
tài đã xây dựng 4 quy trình kỹ thuật canh tác cho 4 giống khoai lang mới mới
KQD1, HNV1, KHT1 và KJT14. Bốn mô hình sản xuất các giống khoai lang này được áp dụng quy trình kỹ thuật mới với
năng suất cao hơn từ 46.37-161,09% so với mô hình sản xuất giống khoai lang
Hoàng Long của nông dân.
(Nguồn:
Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20185347)