Nghiên cứu tuyển chọn giống khoai lang phục vụ chế biến cho các tỉnh phía Bắc
20/09/18 04:23PM
Trồng trọt

Tên đề tài: Nghiên cứu tuyển chọn giống khoai lang phục vụ chế biến cho các tỉnh phía Bắc

Tổ chức chủ trì: Viện NC&PT Công nghệ Nông Lâm nghiệp Thành Tây

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: TS. Vũ Văn Định

Các cá nhân tham gia đề tài: Nguyễn Công Tạn, TS. Nguyễn Trí Ngọc, PGS.TS. Phạm Đức Tuấn, ThS. Trần Việt Tiệp, ThS. Vũ Ngọc Linh, ThS. Bùi Thị Trâm Anh, ThS. Đỗ Thanh Tân, KS. Trần Văn Trưởng

Thời gian thực hiện: 9/2012-6/2017

Kinh phí thực hiện: 3.300 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định 3959/QĐ-BNN-KHCN ngày 04 tháng 10 năm 2017  của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Ngày phê duyệt: ngày 08 tháng 10 năm 2017 tại Hà Nội

 

Kết quả nghiên cứu:

Cây khoai lang mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, thu hút nhiều lao động góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người nông dân trong vùng đặc biệt là trong vụ Thu Đông hàng năm. Từ kết quả điều tra tại Hưng Yên, Ninh Bình và Hòa Bình, trong sản xuất cây khoai lang còn một số hạn chế sau: cây khoai lang chưa được đưa vào cơ cấu cây trồng chính của địa phương, kỹ thuật canh tác chưa được chú trọng, ngành chế biến sau cho loài cây này đang bị bỏ ngỏ, thị trường đầu ra chưa ổn định.

Kết quả nghiên cứu đã so sánh sơ bộ, so sánh chính quy và chọn ra được 9 giống khoai lang (HNV1, KQD1, HNV2, KQD4, KHT1, KJT14, KHT2, KHN1, KQT4). Nghiên cứu thực hiện khảo nghiệm cơ bản cho 9 giống khoai lang trên và khảo nghiệm sản xuất cho 4 giống khoai lang mới KQD1, HNV1, KHT1 và KJT14.

Đề tài đã xây dựng 4 quy trình kỹ thuật canh tác cho 4 giống khoai lang mới mới KQD1, HNV1, KHT1 và KJT14. Bốn mô hình sản xuất các giống khoai lang này được áp dụng quy trình kỹ thuật mới với năng suất cao hơn từ 46.37-161,09% so với mô hình sản xuất giống khoai lang Hoàng Long của nông dân.

 

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20185347)