Nghiên cứu tuyển chọn giống và kỹ thuật thâm canh Thanh long ruột đỏ cho Hà Nội và Vĩnh Phúc
22/07/16 03:00PM
Trồng trọt

Tên đề tài: Nghiên cứu tuyển chọn giống và kỹ thuật thâm canh Thanh long ruột đỏ cho Hà Nội và Vĩnh Phúc

Thuộc gói thầu 18B: “Dịch vụ tư vấn Nghiên cứu cải thiện chất lượng một số giống cây ăn quả tại các tỉnh phía Bắc

Tổ chức chủ trì: Trung tâm Giống cây trồng và Công nghệ nông nghiệp

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: TS. Nguyễn Văn Thành

Các cá nhân tham đề tài: ThS. Lê Thị Loan, ThS. Đỗ Mạnh Thụ

Thời gian thực hiện: 10/2014-12/12015

Kinh phí thực hiện: 1.449.006.667 đồng, trong đó:

+ Kính phí hỗ trợ từ SNKH: đồng

+ Kinh phí từ các nguồn khác:  1.449.006.667  đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 5320/QĐ-BNN-KHCN ngày 22 tháng 12 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Ngày phê duyệt: Họp ngày 25 tháng 12 năm 2015 tại Hà Nội

 

Kết quả nghiên cứu:

Đánh giá được thực trạng sản xuất thanh long tại Hà Nội và Vĩnh Phúc. Diện tích thanh long tại Hà Nội và Vĩnh Phúc là 220 ha, chủ yếu trồng giống thanh long ruột đỏ LĐ1, TL4, TL5 và QN1.

Tuyển chọn được giống thanh long ruột đỏ TL5 trồng thích hợp cho Hà Nội, đã được Hội đồng Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận là giống sản xuất thử và giống thanh long ruột đỏ QN1 trồng thích hợp cho Vĩnh Phúc, đã công nhận được 12 cây đầu dòng trồng tại Vĩnh Phúc. Các giống đều cho năng suất từ 25 tấn/ha trở lên, khối lượng quả đạt trên 400g.

Xây dựng được quy trình nhân giống thanh long ruột đỏ QN1 có tỷ lệ ra rễ đạt 85-90%, chất lượng rễ của cành giâm tốt, đảm bảo tỷ lệ sống khi trồng đạt 95-97%, thời gian từ khi giâm đến đạt tiêu chuất xuất vườn ngắn và cây giống đạt chất lượng tốt. Xây dựng được quy trình nhân giống thâm canh giống thanh long ruột đỏ làm tăng năng suất và chất lượng quả, tăng thu nhập cho người sản xuất.

Xây dựng 2ha mô hình trong đó trồng mới tại Hà Nội 0,5 ha và Vĩnh Phúc 0,5ha; mô hình thâm canh tại Hà Nội 0,5 ha và Vĩnh Phúc 0,5 ha. Ở mô hình trồng mới sau trồng trồng khoảng 8 tháng cây bắt đầu cho quả, năng suất thu được khoảng 3 tấn/ha. Ở mô hình thâm canh, năng suất đạt được 26,0 tấn/ha tại Hà Nội và 25, 0 tấn/ha trồng tại Vĩnh Phúc.

 

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20164766-67)