17/03/17 09:36AM
Trồng trọt

Tên đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất một số loại rau phục vụ nội tiêu và xuất khẩu ở các tỉnh phía Bắc

Tổ chức chủ trì: Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: TS. Đoàn Xuân Cảnh

Các cá nhân tham gia đề tài: ThS. Nguyễn Đình Thiều, ThS. Nguyễn Văn Tân, ThS. Nguyễn Thị Hải Yến, ThS. Nguyễn Thị Thanh Hà, ThS. Trịnh Thị Lan, KS. Nguyễn Thanh Loan, KS. Nguyễn Thị Trang, ThS. Nguyễn Văn Dự, ThS. Đỗ Thị Thủy

Thời gian thực hiện: 6/2012-6/2016

Kinh phí thực hiện: 2.700triệu

Cấp phê duyệt: Quyết định số4246/QĐ-BNN-KHCN ngày 19 tháng 10 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Ngày phê duyệt: Họp ngày 29 tháng 10 năm 2016 tại Hà Nội

Kết quả nghiên cứu:

Đề tài đã điều tra tình hình sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao tại một số doanh nghiệp ở Mộc Châu, Hải Phòng, Lạng Sơn, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Lạt trong giai đoạn 2008-2012. Đề tài xác định được một số yếu tố công nghệ cao sản xuất rau, quả ở Việt Nam như công nghệ cung cấp nước và dinh dưỡng cho cây áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt cải tiến, tự động hoặc bán tự động; công nghệ sinh học chọn giống cây trồng (cây dưa chuột, cà chua, dưa thơm) là giống lai thích hợp trồng trong điều kiện nhà lưới ứng dụng công nghệ cao nhập ngoại; công nghệ trồng cây trên giá thể không đất với hỗn hợp giá thể thông dụng (bột xơ dừa, vỏ lạc, bã men bia…); công nghệ quản lý cây trồng ứng dụng luân canh cây trồng trong nhà lưới phù hợp, giảm thiểu sâu, bệnh hại...

Đề tài đã nghiên cứu tuyển chọn bộ giống rau: cà chua, dưa chuột, dưa thơm thích hợp trồng trong nhà lưới ở các tỉnh phía Bắc. 2 giống cà chua loại quả nhỏ là giống Kim Ngọc và Ái Châu có nguồn gốc Đài Loan. 2 giống cà chua quả to gồm Gafnit 36360 và Tga-vot 40224, nguồn gốc Israel. 3 giống dưa chuột gồm Hazera 55003, Tomax và Romy, nguồn gốc Israel và Hà Lan. 4 giống dưa thơm gồm Melon-Jouny, Melon-Gold coats, Kim Hoàng Hậu, Cô Nương. Đề tài đã xây dưng tiêu chí, yêu cầu cơ bản cho một giống cà chua, dưa chuột, dưa thơm trồng trong nhà lưới ứng dụng công nghệ cao cho các tỉnh phía Bắc.

Đề tài đã xây dựng thành công 3 quy trình công nghệ được công nhận là tiến bộ kỹ thuật cho sản xuất cà chua, dưa chuột và dưa thơm. Đồng thời xây dựng 6 mô hình sản xuất ứng dụng quy trình kỹ thuật cho mỗi loại cây rau trên tại 3 điểm Hải Phòng, Hải Dương và Lạng Sơn.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20175113-14)

TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM PHÁT HÀNH SÁCH CSDL Thông tin ĐIỂM BÁO LIÊN HỆ NỘI QUY