Tên đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ xử lý chín trái cây (chuối, xoài, hồng xiêm, sầu riêng, mít, đu đủ) bằng hóa chất an toàn
Mã số đề tài: 22/R&D/QSEAP-CPMU
Thuộc gói thầu: Nghiên cứu ứng dụng phương pháp xử lý và bảo quản trái cây bằng hóa chất an toàn (19B)
Thuộc: Dự án nâng cao chất lượng, an toàn sản phẩm nông nghiệp và phát triển chương trình khí sinh học QSEAP, vốn vay ADB
Tổ chức chủ trì: Viện Nghiên cứu Hợp tác KHKT Châu Á - Thái Bình Dương
Cơ quan chủ quản: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Chủ nhiệm đề tài: TS. Nguyễn Thị Xuân Hiền
Các cá nhân tham gia đề tài: ThS. Đào Đăng Tựu, ThS. Nguyễn Văn Hoa, ThS. Nguyễn Thị Thanh Tuyết, ThS. Nguyễn Thị Vân, TS. Nguyễn Thị Bình, KS. Nguyễn Thị Nguyên
Thời gian thực hiện đề tài: 10/2014-6/2016
Kinh phí thực hiện: 3.789,810 triệu đồng
Cấp phê duyệt: Quyết định 5199/QĐ-BNN-KHCN ngày 15 tháng 12 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Ngày phê duyệt: Họp ngày 20 tháng 12 năm 2015 tại Hà Nội
Kết quả nghiên cứu:
Các loại cây trồng chuối, xoài, hồng xiêm, sầu riêng, đủ đủ chủ yếu đã được quy hoạch hoặc hình thành các vùng sản xuất tập trung theo quy trình canh tác được ban hành. Trong khi đó, đối với cây mít vẫn chưa được quy hoạch và canh tác vẫn theo kinh nghiệm người dân. Xử lý trái cây chín vẫn song song tồn tại phương thức xử lý truyền thống và sử dụng các hoát chất để xử lý chín.
Thời điểm thu hoạch hợp lý cho các quả chuổi, xoài, hồng xiêm, sầu riêng, mít và đu đủ được xác định để dùng cho xử lý chín bằng hóa chất an toàn, cho mục đích ăn tươi và tiêu thụ ở thị trường như sau: chuối từ 100-120 NSTB; xoài từ 96-105 NSĐQ, hồng xiêm từ 165-180 NSĐQ; sầu riêng từ 90-110 NSĐQ, mít từ 120 NSĐQ và đu đủ từ 130-135 NSĐQ. Xử lý chín quả bằng Ethrel 40% an toàn cho xử lý chín quả chuối, mít và đu đủ ở các nồng độ/liều lượng tương ứng là 0,03%, 0,20 ml/kg quả và 0,025%. Sử dụng Adephone 48SL nồng độ 0,1% an toàn cho xử lý chín các quả xoài, hồng xiêm và sầu riêng. Thời gian cách ly cho việc xử lý quả chuối, xoài, hồng xiêm, sầu riêng, mít, đu đủ là 48 giờ.
(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20164668-69)