09/07/20 03:42PM
Thủy lợi

Tên đề tài: Nghiên cứu xây dựng khung quản lý hạn hán tổng hợp và kế hoạch sử dụng nước chủ động phòng, chống hạn hán trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên

Tổ chức chủ trì: Viện Quy hoạch Thủy lợi

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chủ nhiệm đề tài: KSCC. Đặng Thị Kim Nhung

Các cá nhân tham gia đề tài: ThS. Đặng Vi Nghiêm, TS. Nguyễn Văn Mạnh, ThS. Lê Thị Thanh Hà, ThS. Nguyễn Đức Hoàng, ThS. Trương Thị Quỳnh Chi, KS. Trần Quốc Uy, ThS. Lê Thị Phương Hồng, ThS. Phạm Huy Thông, TS. Nguyễn Đăng Quang

Thời gian thực hiện: 2017-2019

Kinh phí thực hiện: 4.000 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 4819/QĐ-BNN-TCTL ngày 17 tháng 12 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT

Ngày nghiệm thu: ngày 24 tháng 12 năm 2019 tại Hà Nội

Đề tài đã giải quyết hàng loạt bài toán có tính chất mới chưa từng được nghiên cứu tại Việt Nam như cơ sở khoa học và khung tính toán xây dựng kế hoạch sử dụng nước cho các vùng sản xuất trong công trình thủy lợi và vùng sản xuất nằm ngoài các công trình thủy lợi. Ngoài ra đề tài cũng đã hệ thống hóa được bộ dữ liệu liên quan đến tính toán quản lý hạn hán cũng như xây dựng và tích hợp được bộ công cụ tính toán dự báo mưa, dự báo dòng chảy, dự báo khả năng cấp nước ứng với các kịch bản sản xuất, từ đó đề xuất được khung quản lý hạn hán tổng hợp trên cơ sở các căn cứ pháp lý có liên quan và đặc thù của tỉnh Tây Nguyên.

Nghiên cứu đã đánh giá được diễn tiến tình hình hạn hán thiếu nước và công tác quản lý hạn hán vùng Tây Nguyên từ khi có số liệu được thống đến nay, đặc biệt là trong giai đoạn hạn nặng 2014-2016. Nghiên cứu bước đầu xây dựng được bộ công cụ có thể cung cấp các sản phẩm dự báo, cảnh báo hạn hán trung hạn và dài hạn miễn phí đến bất kỳ địa điểm mong muốn nào trên lãnh thổ Việt Nam nói chung và vùng Tây Nguyên nói riêng. Dữ liệu được cập nhật hàng ngày qua website của Viện Quy hoạch thủy lợi tại https://iwwarp.hts.vn. Đồng thời xây dựng được cơ sở khoa học, khung tính toán kịch bản hạn hán và kế hoạch sử dụng nước cho 2 vùng sử dụng nước khác nhau: vùng trong các hệ thống thủy lợi và vùng ngoài các hệ thống thủy lợi.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- DT20205828-38)