15/02/19 03:33PM
Chăn nuôi

Tên dự án: Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm an toàn trong nông hộ tại các tỉnh Cao Bằng, Tuyên Quang, Lai Châu

Tổ chức chủ trì: Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Chủ nhiệm dự án: TS. Trịnh Quang Tuyên

Các cá nhân tham gia dự án: ThS. Phạm Duy Phẩm, ThS. Nguyễn Long Gia, ThS. Đàm Tuấn Tú, TS. Trịnh Hồng Sơn, ThS. Nguyễn Thi Hương, ThS. Nguyễn Ngọc Minh, ThS. Lý Thị Thanh Hiên, ThS. Nguyễn Thành Chung, ThS. Đào Thị Bình An

Thời gian thực hiện: 04/2016-12/2016

Kinh phí thực hiện:   2.000 triệu đồng

Dự án xây dựng 3 mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm giống ngoại với tổng số 460 con/3 tỉnh với quy mô trong nông hộ (1 mô hình/tỉnh). Cụ thể là tỉnh Cao Bằng 150 con (30 con/hộ), Tuyên Quang 160 con (32 con/hộ), Lai Châu 150 con (30 con/hộ). Khả năng tăng khối lượng lợn đạt 778,3g/con/ngày, tiêu tốn thức ăn /kg tăng khối lượng trung bình đạt 2,53kgTA/kgTKL. Tổng số lợn thịt xuất bán của dự án đạt 44,3 tấn.

Việc chăn nuôi lợn ngoại phát triển tốt ở các tỉnh Cao Bằng, Tuyên Quang và Lai Châu. Giống lợn thương phẩm chuyển giao cho mô hình là giống lợn ngoại (LY, YL và các dòng lợn ngoại có nguồn gốc PIC).

Việc chăn nuôi lợn theo hướng VietGAP theo quy trình của dự án góp phần nâng cao năng suất 15,8% tăng khối lượng/ngày và giảm được 11,2% tiêu tốn thức ăn so với việc nuôi lợn của các hộ trước khi tham gia.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT- 2018-60.pdf)