Bắc Kạn: Thử nghiệm thành công giống lạc mới
19/07/19 09:41AM
KTNT-Vụ xuân 2019, Trung tâm Khuyến nông Bắc Kạn triển khai mô hình “Thử nghiệm một số giống lạc mới” tại xã Nam Cường (Chợ Đồn).
lac_bk.jpg
Tham quan mô hình trồng thử nghiệm các giống lạc tại thôn Bản Quá, xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn.

Các giống được chọn trồng thử nghiệm là L14, L27, L29 (do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Đậu đỗ - Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chọn ra theo phương pháp chọn lọc).

Mô hình có quy mô 1ha với sự tham gia của 15 hộ dân, diện tích 3.000 - 4.000m2/giống, thực hiện trên loại đất trồng lúa một vụ, chân ruộng bậc thang thoát nước tốt; theo hướng thâm canh với phương pháp che phủ nylon. Ruộng đối chứng sử dụng giống lạc đỏ địa phương theo phương pháp không che phủ nylon.

Hộ gia đình tham gia được hỗ trợ 70% giống và phân bón; được tập huấn kỹ thuật.

Sau 5 tháng thử nghiệm, các chỉ tiêu theo dõi về sinh trưởng, các yếu tố cấu thành năng suất của 3 giống lạc trên đều cao hơn so với giống lạc đỏ địa phương. Chiều cao cây của các giống lạc thử nghiệm trung bình đạt 41,2 - 45,7cm, cao hơn đối chứng (40,2 cm); số cành cấp 1 nhiều hơn và số quả/cây cũng nhiều hơn. Giống lạc thử nghiệm  bị sâu bệnh nhiễm nhẹ hơn hoặc tương đương giống đối chứng.

Năng suất của giống lạc L14 đạt 22,5 tạ/ha, giống L27 đạt 26 tạ/ha, giống L29 đạt 30 tạ/ha, đều cao hơn giống đối chứng (lạc đỏ địa phương 20 tạ/ha).

Với cùng mức đầu tư 32 triệu đồng/ha, giá bán trên thị trường 15.000 đồng/kg lạc tươi, năng suất của các giống lạc mới đạt 45 - 60 tạ/ha, tương đương  67,5- 90 triệu đồng/ha, trừ chi phí, thu nhập 35 - 58 triệu đồng/ha, cao hơn 7,5 - 30 triệu đồng/ha so với giống địa phương (năng suất 40 tạ/ha, tương đương 60 triệu đồng).

Như vậy, các giống lạc thử nghiệm có khả năng sinh trưởng phát triển tốt, chống chịu các yếu tố ngoại cảnh khá; ít nhiễm sâu bệnh, chất lượng củ tốt, năng suất cao. Đặc biệt, kỹ thuật trồng lạc có che phủ nylon là tiến bộ kỹ thuật mới đối với bà con địa phương với ưu điểm: giảm công làm cỏ, số quả/cây nhiều hơn, năng suất cao hơn 15 - 20% so với phương thức canh tác truyền thống.

Theo Kinhtenongthon