Chăm 1.000 gốc bưởi suốt 5 năm, lão nông Hòa Bình đón Tết 3 tỷ
11/12/17 03:21PM
Hơn 1.000 gốc bưởi da xanh lần đầu tiên bói quả, cây nào cây ấy sai lúc lỉu, nên lão nông ở Tân Lạc, Hòa Bình nhẩm đếm sẽ thu về tiền tỷ trong dịp áp Tết.

Lão nông Lê Văn Dung (SN 1954), xóm Cộng 2, xã Quy Hậu, huyện Tân Lạc đang là người sở hữu trang trại bưởi da xanh quy mô lớn nhất ở Hòa Bình.

Với 1.200 gốc bưởi, 800 gốc cam canh năm đầu tiên bói quả, ông Dung ước tính cuối năm nay, ông sẽ thu hồi được gần hết số tiền trên dưới 3 tỷ đồng gia đình ông bỏ vốn ra đầu tư 3 năm qua.

tỷ phú nông dân,trang trại,nông sản,bưởi da xanh,lão nông,Hòa Bình
Vườn bưởi da xanh 1.200 gốc năm đầu bói quả giúp lão nông Lê Văn Dung (Tân Lạc, Hòa Bình) đạt được ước mơ thu về tiền tỷ trong thời gian tới.

Ông Dung nguyên là sỹ quan quân đội về hưu năm 1998, quê ở Thanh Trì, Hà Nội. Phục viên, ông chuyển cả gia đình về Tân Lạc, Hòa Bình, đầu tư mua gần 5ha đất đồi làm trang trại.

Năm 2013, ông Dung bỏ vốn mua hơn 1.000 gốc bưởi da xanh từ Bến Tre, 800 gốc cam canh để trồng với quy mô lớn. Tự học hỏi kinh nghiệm để chăm sóc, bỏ nhiều mồ hôi, công sức,... năm nay, gia đình ông đã được hái quả ngọt.

Một gốc bưởi da xanh của ông Dung quả sai trĩu trịt, ước chừng trên dưới 100 quả, trọng lượng trung bình trên dưới 2kg/quả, có những quả bưởi vượt kích cỡ nặng tới 4-5 kg.

tỷ phú nông dân,trang trại,nông sản,bưởi da xanh,lão nông,Hòa Bình
Mỗi cây bưởi lúc lỉu cõng hơn 100 quả.
tỷ phú nông dân,trang trại,nông sản,bưởi da xanh,lão nông,Hòa Bình
ông Dung phải dựng sào làm cột chống giúp cây giảm sức nặng.

Bưởi là giống cây bóng mát. Để giữ những cành bưởi trĩu đất vì quả sai lúc lỉu, ông Dung phải lấy sào dựng thành hàng rào xung quanh gốc để cây bưởi có điểm tựa. Có những cành cho hàng chục quả. Bưởi căng tròn, la đà trên mặt đất.

Với 800 gốc cam canh đang rộ chín, ông Dung cũng dựng sào làm cột chống, buộc dây từng đầu cành để giúp cây giữ được sức nặng vì quá sai quả.

Theo ước tính của ông Dung, 1.200 gốc bưởi sẽ cho thu hoạch hơn 100 tấn, giá bán tại vườn 27.000 đồng/kg, ông sẽ "bỏ túi" trên dưới 3 tỷ đồng.

tỷ phú nông dân,trang trại,nông sản,bưởi da xanh,lão nông,Hòa Bình
Những quả bưởi da xanh vốn được trồng ở miền Nam nay trồng ở phía Bắc cũng phát triển xanh tốt và cho quả to đẹp
Trung bình quả nặng tầm 2-3kg
tỷ phú nông dân,trang trại,nông sản,bưởi da xanh,lão nông,Hòa Bình
Đây là quả bưởi có trọng lượng 3,2kg tại vườn của gia đình ông Dung.
tỷ phú nông dân,trang trại,nông sản,bưởi da xanh,lão nông,Hòa Bình
Theo ông Dung, để có những quả bưởi to, đẹp, chất lượng như thế này, việc chăm sóc cây có những bí quyết riêng, trong đó có khâu chăm bón.

"Vườn bưởi này là thành quả cả đời tôi tâm huyết, từ việc tự mày mò để nghiên cứu loại phân bón cho cây vừa đảm bảo đủ chất, vừa đảm bảo quả sạch, đạt tiêu chuẩn. Nếu có chiếu xạ để kiểm tra, bưởi của tôi vẫn đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu đi nước ngoài" - ông Dung tự hào.

Ông Dung cho hay, theo kinh nghiệm của ông, các năm tiếp theo, mỗi cây bưởi sẽ cho năng suất cao gấp 1,5-2 lần so với năm đầu bói quả. Việc trở thành "tỷ phú nông dân" đối với ông chỉ là việc trong tầm tay.

tỷ phú nông dân,trang trại,nông sản,bưởi da xanh,lão nông,Hòa Bình
Giai đoạn sắp thu hoạch, việc tưới nước cho cây là điều rất quan trọng để cây không bị mất nước, quả mới giữ được ruột, không bị "bấc"
tỷ phú nông dân,trang trại,nông sản,bưởi da xanh,lão nông,Hòa Bình
Với những cây cam canh, ông Dung phải dựng sào làm điểm tựa để buộc dây níu từng cành.
tỷ phú nông dân,trang trại,nông sản,bưởi da xanh,lão nông,Hòa Bình
Với 1.200 gốc bưởi, 800 gốc cam canh, ông Dung cầm chắc trong tay tròm trèm 4 tỷ đồng.
tỷ phú nông dân,trang trại,nông sản,bưởi da xanh,lão nông,Hòa Bình
Thời gian này, điện thoại của ông Dung lúc nào cũng "nóng máy" vì các thương lái từ các tỉnh thành gọi đến đặt mối, mua hàng.
tỷ phú nông dân,trang trại,nông sản,bưởi da xanh,lão nông,Hòa Bình
Những quả bưởi ngon đậm không thua kém bưởi trồng trong Nam
tỷ phú nông dân,trang trại,nông sản,bưởi da xanh,lão nông,Hòa Bình
Những vết ngẫng ở trên thân cây, ông Dung cho hay, đó là kỹ thuật thít thân vỏ để cây tức nhựa, sẽ trổ hoa để bói quả.

Những chủ vườn ở Hòa Bình cho biết, vườn bưởi của ông Lê Văn Dung đẹp nhất ở Tân Lạc. Cây đến độ tuổi sung, lá xanh mướt không sâu bệnh, cho những trái bưởi đầu mùa đẹp và ngon mỹ mãn.

Theo VietNamNet