TÀI LIỆU SỐ MỚI CẬP NHẬT
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 950
  • Tổng lượt truy cập: 7626911
Hương Trà quyết cán đích xã NTM kiểu mẫu trong năm 2020
17/06/20 03:42PM
Chính quyền và nhân dân Hương Trà (Hương Khê - Hà Tĩnh) đã biến khó khăn thành lợi thế, phát huy hiệu quả kinh tế vườn đồi, nâng cao thu nhập, tiến tới mục tiêu xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu.
tr30t.JPG
Hương Trà sẽ hướng tới phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng (homestay).

 

Giàu nhờ vườn đồi

Từ những quyết sách đúng đắn của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân, Hương Trà đã đạt được kết quả toàn diện trên các lĩnh vực, tạo tiền đề vững chắc xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Theo ông Phan Thế Hòa, Chủ tịch UBND xã Hương Trà, phát huy lợi thế vùng đồi, xã đẩy mạnh phát triển cây chè, cây ăn quả, kinh tế vườn kết hợp chăn nuôi theo hướng sản xuất sạch có liên kết; xây dựng văn hóa con người chân chất, mộc mạc mà năng động, sáng tạo. Địa phương cũng đã thực hiện tốt tiêu chí vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp.

Đến nay, 100% vườn hộ ở Hương Trà có diện tích từ 500m2 trở lên trở thành vườn kinh tế, trong đó có 300 vườn cho thu nhập 50 - 150 triệu đồng/năm, 75 vườn thu trên 200 triệu đồng/năm, 15 hộ có thu nhập 250 - 450 triệu đồng, 5 mô hình kinh tế cho thu nhập từ 500 triệu đồng trở lên; hệ thống vườn cây ăn quả với quy mô tập trung và sản xuất theo quy trình VietGAP.

Toàn xã có 172ha chè, với 365/917 hộ trồng chè liên kết (chiếm 40%). Chè được sản xuất theo quy trình VietGAP, ứng dụng nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm chè búp hàng năm đạt trung bình 1.900 tấn, trị giá trên 13 tỷ đồng. Sản phẩm của người nông dân được liên kết với doanh nghiệp chế biến chè khô theo hướng tự động hóa và xuất sang thị trường Trung Đông, Tây Á và đang hướng tới quy chuẩn (RA) thị trường châu Âu, châu Mỹ. Nhờ vậy, thu nhập bình quân năm 2019 đạt 49,62 triệu đồng/người;  phấn đấu năm 2020 đạt 53 triệu đồng/người, toàn xã không có hộ nghèo.

Đến nay, xã có 7/7 thôn đạt chuẩn 10/10 tiêu chí của khu dân cư NTM kiểu mẫu. Các tiêu chí giáo dục, văn hóa, môi trường, an ninh trật tự đều đạt chuẩn.

“Có được những kết quả nổi bật ấy trong điều kiện địa lý, địa hình phức tạp, khí hậu khắc nghiệt như Hương Trà quả thực là điều không hề dễ dàng. Từ đầu nhiệm kỳ, với quyết tâm xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, cấp ủy Đảng đã có nhiều giải pháp mang tính đột phá để “biến khó thành dễ”, trong đó, trọng tâm là phát huy thế mạnh kinh tế vườn đồi, với cây chủ lực là chè công nghiệp và trồng rừng, chăn nuôi”, ông Hòa  chia sẻ.

Xây dựng xã NTM kiểu mẫu gắn với phát triển du lịch sinh thái

Về Hương Trà hôm nay, khó có thể nhận ra xã miền núi năm nào nay đã xanh mướt những đồi chè, sum suê cây ăn trái và những tuyến đường bê tông rộng, dài đến tận ngõ xóm. Các thôn xóm, làng mạc với những khu dân cư khang trang, tươi đẹp đã trở thành điểm tham quan, học tập của hàng ngàn đoàn khách trong và ngoài nước.

Tất cả đã tạo nên bức tranh sống động với gam màu tươi mới, minh chứng cho sự nỗ lực vượt bậc của Đảng bộ và nhân dân Hương Trà trong hành trình xây dựng xã đạt chuẩn NTM (năm 2014), xã NTM nâng cao (2019) và phấn đấu xã NTM kiểu mẫu vào quý 2 năm 2020.

Cán bộ, nhân dân xã Hương Trà đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thực hiện phong trào “Cả nước chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2011 - 2015; UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, cùng nhiều Cờ thi đua và Bằng khen… Xã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ trình Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì  trong năm 2020.

“Với tiềm năng, lợi thế của địa phương, Hương Trà đang triển khai và kêu gọi doanh nghiệp trong và ngoài địa phương cùng phối hợp, tư vấn đầu tư, xây dựng tour, tuyến du lịch sinh thái cộng đồng. Trước mắt, địa phương sẽ củng cố, đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng tại các khu dân cư mẫu, các điểm dự kiến xây dựng điểm tham quan, trải nghiệm và tại gia đình hộ dân có vườn chè, vườn cây ăn NTM kiểu mẫu trong quý 2/2020”, ông  Hòa thông tin thêm..

 Trà Giang/Theo KTNT
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM - DỊCH VỤ GIỚI THIỆU SÁCH CSDL Thông tin TIN HOẠT ĐỘNG ĐIỂM BÁO LIÊN HỆ