11/04/18 08:54AM
Hồ Gò Miếu (Thái Nguyên) nằm giữa vùng núi cao, không có ống cống xả thải ra môi trường là nơi ông Lưu Văn Hạnh đặt 30 lồng nuôi cá lăng.
Nông dân nuôi cá lăng trên núi kiếm tiền tỷ mỗi năm

Gia đình ông Lưu Văn Hạnh ở hồ Gò Miếu ( xóm Chuối, xã Ký Phú, huyện Đại Từ, Thái Nguyên) có 30 lồng nuôi nhiều loại cá, trong đó chủ yếu là cá lăng, cá chiên.

Nông dân nuôi cá lăng trên núi kiếm tiền tỷ mỗi năm

Cá giống được ông Hạnh nhập từ Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I, Trung tâm giống thủy sản Hà Nội. Thức ăn chính của cá là tôm tép thu mua ở các chợ, ngày cho ăn một lần. "Tôi đã nhiều lần thất bại khi nuôi thử các giống cá khác, cuối cùng may mắn thành công với mô hình nuôi cá lăng", ông nói.

Nông dân nuôi cá lăng trên núi kiếm tiền tỷ mỗi năm

Hồ Gò Miếu nằm giữa vùng núi cao, nước hồ tự nhiên, xung quanh không có con người sinh sống, không có ống cống xả thải ra môi trường nước. "Nhờ vậy cá ít bị dịch bênh. Tuy nhiên, khi nuôi tôi vẫn phòng bệnh cho cá bằng tỏi tươi. Tỏi xay trộn cám cho cá ăn 2 lần mỗi tháng", ông Hạnh nói.

Nông dân nuôi cá lăng trên núi kiếm tiền tỷ mỗi năm

Cá lăng gần một năm tuổi có thể nặng từ 3,5kg đến 4kg.

Nông dân nuôi cá lăng trên núi kiếm tiền tỷ mỗi năm

Cá lăng trắng là giống cá ít người nuôi, hiếm có ngoài tự nhiên.

Toàn bộ lồng cá của ông Hạnh có khoảng 20.000 cá lăng đen nhưng chỉ có vài con màu trắng. Giống cá này chậm lớn, thịt thơm và chắc nên có giá trị gấp đôi cá lăng đen.

Nông dân nuôi cá lăng trên núi kiếm tiền tỷ mỗi năm

Lái buôn từ các tỉnh, thành: Điện Biên, Lai Châu, Hà Nội, Hòa Bình,... tìm đến hồ Gò Miếu để mua cá. Giá cá bán tại bè là 75.000 đồng mỗi kg.

Nông dân nuôi cá lăng trên núi kiếm tiền tỷ mỗi năm

"Năm 2017, nhà tôi khai thác được 60 tấn cá. Năm 2018 dự kiến đạt 100 tấn, doanh thu khoảng 3 tỉ đồng", ông Hạnh nói.

Ngọc Thành

(Theo vnexpress)