TÀI LIỆU SỐ MỚI CẬP NHẬT
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 113
  • Tổng lượt truy cập: 5935994
Nuôi chim cút công nghệ Nhật trên đất cát, lãi 80 triệu đồng/tháng
19/12/17 03:10PM
Với sự tìm tòi, sáng tạo, vợ chồng anh Nguyễn Quang Ngọc và chị Phan Thị Thu (thôn Tân Thượng Hải, xã Ngư Thủy Trung, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) đã vươn lên làm giàu trên đất cát từ mô hình trang trại nuôi chim cút theo công nghệ Nhật Bản.

Anh Nguyễn Quang Ngọc cho biết trên báo Nông nghiệp Việt Nam, vợ chồng anh sinh ra và lớn lên ở xã vùng biển bãi ngang Ngư Thủy Trung đầy gió Lào và cát trắng, trước đây, cuộc sống của gia đình anh cùng những hộ dân nơi đây vô cùng khó khăn, vất vả. Nguồn thu nhập chủ yếu từ nghề đánh bắt hải sản gần bờ luôn thấp lại bấp bênh, cây trồng không phát triển được vì đất cát bạc màu…

Năm 2006, thấy mô hình nuôi chim cút của nông dân các tỉnh phía Nam mang lại hiệu quả và nhu cầu tiêu thụ của thị trường cũng khá cao, anh liền nảy ra ý định làm theo. Ban đầu, anh mua khoảng 500 con chim cút giống ở Đà Nẵng về nuôi thử, do lúc đó phải nuôi thủ công, chưa biết cách chăm sóc, nên chim cút chết khá nhiều, chậm lớn và tỷ lệ đẻ trứng thấp.

nuôi chim cút công nghệ Nhật, Quảng Bình
Mỗi ngày, trang trại của anh Ngọc thường xuyên xuất bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh khoảng 10.000 trứng cút, 12.000 trứng cút lộn, 500 con chim cút thịt. Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Không chịu khuất phục trước khó khăn, nhận thấy nguyên nhân những thất bại ban đầu là do bản thân chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về loại vật nuôi này, anh Ngọc quyết tâm lặn lội ra Hà Nội, ngược vào Quảng Ngãi để học tập các mô hình nuôi chim cút theo công nghệ của Nhật Bản.

Với số vốn tự có cộng với sô tiền vay mượn từ ngân hàng và bạn bè, anh Ngọc mạnh dạn thành lập trang trại trên diện tích 1,5ha, trong đó chủ yếu là mô hình nuôi chim cút theo 3 phân khu riêng biệt với số lượng gần 30.000 con các loại.

Chị Phan Thị Thu cho biết: Không như các loại gia cầm khác, chim cút là loại ít bệnh tật và hầu như không bị dịch nên rất dễ nuôi. Chim ưa sống nơi cao ráo và thoáng mát. Nuôi chim cút quan trọng nhất là phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại, phun thuốc khử trùng. Bình quân một chu kỳ sinh trưởng của chim cút trong vòng khoảng 8 tháng.

Anh Nguyễn Quang Ngọc chia sẻ: Chim cút mái bắt đầu đẻ trứng sau 35 ngày tuổi, nếu chăm sóc đúng kỹ thuật theo công nghệ Nhật Bản, mỗi con chim mẹ đẻ 1 quả trứng/ngày. Trứng được cho vào 6 lò ấp để tạo thành trứng lộn và nguồn giống mới cho các lứa sau.

Mỗi ngày, trang trại của anh Ngọc thường xuyên xuất bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh khoảng 10.000 trứng cút, 12.000 trứng cút lộn, 500 con chim cút thịt. Doanh thu bán ra mỗi tháng ước tính khoảng 320 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận mang lại cho gia đình khoảng 80 triệu đồng/tháng.

Theo báo Quảng Bình, bên cạnh đó, với diện tích mặt hồ nuôi cá khoảng 1ha, gia đình anh Ngọc còn thu lãi gần 500 triệu đồng/năm. Từ nguồn thu của trang trại, anh Ngọc đã đầu tư mua 2 xe ô tô tải để vận chuyển các sản phẩm từ chim cút đi tiêu thụ và kinh doanh dịch vụ vận tải trên địa bàn. Với mô hình kinh tế trang trại chăn nuôi tổng hợp kết hợp với dịch vụ này, mỗi năm gia đình anh Nguyễn Quang Ngọc có lãi trên 1,5 tỷ đồng sau khi trừ chi phí.

Mô hình kinh tế trang trại của gia đình anh Ngọc đã tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động tại địa phương với mức thu nhập khoảng 6 triệu đồng/người/tháng và 7 lao động thời vụ với mức thu nhập 200.000 đồng/người/ngày.

Ông Nguyễn Quang Kiền, Chủ tich Hội Nông dân xã Ngư Thủy Trung cho biết: “Vợ chồng anh Ngọc, chị Thu còn trẻ nhưng rất năng động, sáng tạo trong làm ăn kinh tế. Mô hình của họ đã tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương và giúp đỡ vốn, vật tư nông nghiệp cho hàng chục hộ nông dân khác trong xã vươn lên thoát nghèo”.

TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM - DỊCH VỤ PHÁT HÀNH SÁCH CSDL Thông tin Tin hoạt động ĐIỂM BÁO LIÊN HỆ