HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 115
  • Tổng lượt truy cập: 12.142.081
Nuôi con đặc sản phát triển kinh tế: Hướng đi mới của nông dân Hưng Thịnh
02/06/23 07:28AM
Những năm gần đây, nắm bắt được nhu cầu thị trường, nhiều hộ ở xã Hưng Thịnh (Trấn Yên - Yên Bái) đã đầu tư phát triển mô hình nuôi con đặc sản nhằm phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Thu lãi “khủng”

Gia đình anh Nguyễn Thuyết Tùng ở thôn Yên Thành là một trong những hộ thực hiện mô hình nuôi lợn Mông và hiện  có 4 con lợn nái, 7 con lợn thịt.

Được sự hỗ trợ theo Nghị quyết số 69 của HĐND tỉnh Yên Bái, năm 2021, anh Tùng bắt tay triển khai thực hiện mô hình chăn nuôi lợn Mông giống bản địa được nhập từ huyện Mù Cang Chải.

Tận dụng diện tích đất vườn, anh đầu tư xây dựng chuồng trại để chăn nuôi. Việc chăm sóc lợn đen bản địa khá đơn giản, chủ yếu tận dụng các loại thức ăn sẵn có tại địa phương như: rau lang, cây chuối, sắn, ngô, cám gạo. Lợn đen giống bản địa ít bị dịch bệnh hơn so với lợn trắng thông thường và nuôi trong khoảng  8 - 10 tháng thì xuất chuồng; giá lợn đen luôn ổn định từ 100.000 đồng/kg trở lên.

Anh Tùng chia sẻ: “Do không có nhiều nhân công nên gia đình chỉ nuôi lợn bản địa với số lượng vừa phải. Thức ăn cho lợn cũng không đòi hỏi cao, lợn ít dịch bệnh, nuôi đến đâu tiêu thụ hết đến đó, giá bán luôn ổn định. Nuôi lợn đã góp phần tăng thêm thu nhập cho gia đình”.

Ông Nguyễn Xuân Triển ở xã Hưng Thịnh đầu tư nuôi hươu sao.

 

Sau khi được tham quan những trại nuôi dúi đạt hiệu quả kinh tế cao ở huyện Văn Chấn, anh Đinh Xuân Linh ở thôn Yên Thành ấp ủ ý định khởi nghiệp bằng cách đưa dúi về nuôi tại địa phương. Năm 2020, anh quyết định đầu tư 12 triệu đồng mua 30 con dúi giống.

Thấy dễ nuôi, dễ chăm sóc, ít tốn diện tích làm chuồng..., anh Linh nhân đàn rồi dần dần mở rộng quy mô phát triển đàn dúi hiện lên đến trên 100 con. Dúi dễ nuôi, chủ yếu ăn đêm, ngủ ngày và thức ăn cũng rất dễ kiếm như: tre, mía, ngô, rau, củ, quả…

Dúi nuôi khoảng 3 tháng thì đạt trọng lượng khoảng 0,5kg/con và có thể xuất bán giống. Riêng dúi thương phẩm nuôi 7 tháng trọng lượng đạt từ 1kg/con trở lên là có thể xuất bán.

Hiện nay, trại của anh Linh có thể cung cấp dúi giống, giá khoảng 600.000 - 800.000 đồng/cặp; dúi thịt 450.000 - 500.000 đồng/kg. Năm 2022, trừ chi phí, mô hình nuôi dúi của anh Linh cho thu lãi gần 100 triệu đồng.

Anh Linh cho biết: “Nếu so sánh với các vật nuôi khác thì nuôi dúi đầu tư chuồng trại, con giống ít, thời gian nuôi cũng không quá dài, nguồn thức ăn đa dạng, ít dịch bệnh, thị trường tiêu thụ rộng mà giá bán cao. Do đó, tôi tiếp tục đầu tư thêm chuồng trại để nhân đàn”.

Nhân rộng mô hình

Hiện nay, ở xã Hưng Thịnh xuất hiện hàng chục mô hình chăn nuôi vật nuôi đặc sản như: gà Mông, lợn đen bản địa, nuôi dê, dúi, hươu, ba ba… Theo đánh giá của các hộ chăn nuôi thì các vật nuôi đặc sản bản địa có sức đề kháng tốt, không kén thức ăn, dễ nuôi, dễ thích nghi với nhiều điều kiện sống. Việc phát triển nuôi con đặc sản mang lại giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần những loại con nuôi khác.

Song, nếu phát triển mô hình nuôi con đặc sản tự phát, không có liên kết với thị trường tiêu thụ sản phẩm thì hiệu quả kinh tế không cao; thậm chí thua lỗ. Vì vậy, những năm gần đây, cùng với việc phát triển quy mô đàn, hầu hết các hộ chăn nuôi đều chú trọng liên kết, tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định cho sản phẩm con nuôi đặc sản.

Ngoài ra, chính quyền xã đã phối hợp với các ngành chức năng lựa chọn, hỗ trợ người dân các giống vật nuôi đặc sản, phát triển chăn nuôi quy mô lớn, hướng tới việc đưa các sản phẩm vật nuôi này trở thành hàng hóa chủ lực đặc sản của địa phương.

Ông Lê Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Hưng Thịnh, khẳng định: Để nâng cao thu nhập bền vững cho người dân, Đảng ủy, UBND xã đã xây dựng các nghị quyết chuyên đề, các kế hoạch về chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Đến nay, xã đã hình thành được vùng cây ăn quả tập trung và xã đang quy hoạch vùng trồng tre Bát độ. Đặc biệt, những năm gần đây, người dân mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình nuôi con đặc sản như: dê, dúi, gà Mông, lợn đen, hươu, ba ba… đem lại thu nhập cao và bình quân mỗi năm cho thu lãi trên dưới trăm triệu đồng/mô hình. Hiện, xã đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để hỗ trợ khoa học, kỹ thuật, vốn cho các hộ nuôi vật nuôi đặc sản.

Việc nhân rộng, phát triển mô hình vật nuôi đặc sản bản địa như: lợn đen, gà Mông, dúi, dê, hươu, ba ba… đã làm thay đổi nhận thức của người dân về việc chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học để nâng cao giá trị kinh tế, tăng thu nhập. Đồng thời, cũng là cơ sở để tiến tới xây dựng thương hiệu chăn nuôi con đặc sản, góp phần chuyển dịch cơ cấu đàn vật nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người nông dân.

                                                                                                  Theo: KTNT
TRANG CHỦ