Nuôi đà điểu ở Quỳnh Lưu thu nhập cao, ổn định kinh tế
24/02/21 04:05PM
Thử nghiệm nuôi đà điểu ở Quỳnh Lưu, người dân nơi đây đã có thu nhập cao, ổn định.

Ông Bùi Văn Quang, khối 9, Thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho biết, một lần đi chơi ở Ba Vì (Hà Nội), thấy bà con nơi đây nuôi đà điểu rất tốt, anh đã đến Trung tâm giống Ba Vì mua thử nghiệm 6 con.

 

img_5092.JPG

 Ông Quang bên trang trại đà điểu  

 

Đến 2,5 tuổi đã điểu đã đẻ “bói”, 3 tuổi đã sinh sản bình thường, và đẻ 40 – 50 trứng/năm. Qua theo dõi cho thấy, việc đẻ trứng của đà điểu phụ thuộc vào lượng thức ăn, nếu được ăn đầy đủ, nó có thể đẻ 30 – 50 trứng/năm.

Thức ăn cho đà điểu khá đơn giản, chủ yếu là cỏ và các loại rau củ quả như trâu bò, dê, ngựa, gà vịt thường sử dụng… Ví như: rong bèo, bèo cám, bèo tấm ở hồ, hoặc các loại lá như xà cừ, keo tràm chúng đều ăn được và rất dễ kiếm.

Về tiêu thụ, buổi đầu có nhiều người “xì xào” do tại Quỳnh Lưu vào thời điểm ấy, có nhiều người bán thịt đùi gà tây thải loại, có khá nhiều ở TP. Vinh (Nghệ An) và huyện Quảng Xương (Thanh Hoá), mỗi đơn hàng thường 5 -7 kg, còn được tặng thêm sả ớt, bán cả trên mạng và ngoài chợ, với giá 140.000 – 150.000 đồng/kg.

Sau đó, nhiều người dân gọi điện thoại đến trang trại, tìm hiểu về thịt đà điểu mới biết, thực chất, thịt đà điểu đắt nhất là 2 cái đùi, và dạ dày. Thịt đùi từ 240.000 - 250.000 đồng/kg; dạ dày: 300.000 đồng/kg (khoảng 1 – 1,2 kg); cổ cánh 120.000 – 130.000 đồng/kg.

Theo đó, thịt đà điểu thơm ngon, chất lượng hơn thịt bò và ít chất béo hơn thịt bò, nhưng lại nhiều chất khoáng và đạm hơn. Nhìn chung, khi rẻ nhất, thịt đùi đà điểu cũng ngang ngửa thịt bò, không thể rẻ hơn được.

 

img_5091.JPG

 Công nhân chăm sóc đà điểu.

 

“Hiện, trang trại chủ yếu đang vừa nuôi vừa sản xuất con giống, bình quân cung cấp 1.000 con giống/năm, hộ mua nhiều nhất 5 -7 con. Đầu ra của thịt đà điểu vẫn bán tại nhà, khách hàng là người dân khi có tiệc tùng, đám cưới, hoặc các nhà hàng ẩm thực lớn ở Quỳnh Lưu, huyện Diễn Châu và TP. Vinh đặt hàng trước.

Ngoài ra, khách có thể đến thẳng trang trại để mua, hoặc người quen thì gọi điện chuyển hàng. Bình quân, mỗi tháng gia đình tiêu thụ 2 – 3 tạ thịt đà điểu, có tháng 4 -5 tạ (do có nhiều đám cưới hỏi).

Đà điểu con 1 tháng tuổi, giá 2 triệu đồng/con; đà điểu thương phẩm 11 – 12 tháng tuổi, cân nặng 100 – 110 kg, khoảng 80 – 90.000 đồng/kg thịt hơi (1 tạ thịt hơi khoảng 35 – 37 kg thịt) – ông Quang cho biết thêm.

                                                                                                     Nguồn : KTNT