Ông Trần Văn Lang thành công với mô hình nuôi gà tre con giống
18/02/20 10:37AM
Bên cạnh con gà ri, chim cút là hai loại vật nuôi chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân tại xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo, thời gian gần đây, mô hình chăn nuôi gà tre con giống cũng được nông dân trong xã thực hiện bởi hiệu quả kinh tế đem lại khá cao lại phù hợp với những nông dân có ít đất canh tác. Đi tiên phong trong mô hình này là ông Trần Văn Lang, ấp Phú Thạnh A, xã Phú Kiết.

Ông Lang (bên phải) kiểm tra gà tre con chuẩn bị giao cho khách hàng.

Từng tham gia mặt trận 479, trực tiếp tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia vào năm 1979, đến năm 1984 xuất ngũ về địa phương, ông Lang chọn nghề mua bán trái cây, lúa gạo để phát triển kinh tế gia đình. Năm 2007, ông Lang mạnh dạn chọn con gà ri để nuôi với mô hình sản xuất gà con giống, ông đầu tư nuôi gà ri bố mẹ, thu hoạch trứng để ấp và bán gà ri con. Hơn 3 năm nay, khi nhu cầu gà tre con giống phát triển, ông quyết định chuyển toàn bộ diện tích chuồng trại nuôi gà ri con giống sang nuôi gà tre con giống để cung cấp cho thị trường. Hiện tại, trang trại chăn nuôi của gia đình ông có 10.000 gà tre bố mẹ.

Để sản xuất gà tre con giống cung cấp cho người chăn nuôi, ông đầu tư 09 máy ấp trứng tại gia đình. Hàng ngày, ông đều thu hoạch trứng và cứ 05 ngày ông đưa vào máy ấp một lần. Trứng gà tre sau 20 ngày ấp sẽ nở thành gà con. Ông Lang cho biết, cứ xoay vòng 05 ngày là ông bán gà con giống một lần, mỗi lần trung bình từ 5.800 - 6.000 gà con giống, giá hiện tại là 6.500 đồng/con. Gà con giống được tiêu thụ trong tỉnh và các tỉnh lân cận như Vĩnh Long, Bình Dương. Nhờ chịu khó trong chăm sóc gà bố mẹ, tỷ lệ trứng gà tre đẻ luôn đạt yêu cầu, nhờ đó trung bình mỗi ngày, gia đình ông Lang có nguồn thu nhập ổn định gần 2 triệu đồng.

Theo ông Trần Văn Lang, để việc chăn nuôi gà tre con giống đạt hiệu quả đòi hỏi người nông dân phải thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, bảo đảm hệ thống chuồng trại thoáng mát. Đồng thời, thường xuyên vệ sinh máng ăn, uống, phun thuốc khử trùng trong và ngoài khu vực nuôi. Trong quá trình nuôi, đàn gà cũng phải được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin để phòng tránh dịch bệnh. Đặc biệt, cứ khoảng 02 năm, người nuôi phải thay gà bố mẹ để đảm bảo tỷ lệ gà đẻ trứng đạt năng suất.

Ông Phạm Ngọc Giác, Chủ tịch UBND xã Phú Kiết nhận xét, không chỉ nỗ lực làm kinh tế giỏi, ông Lang còn nhiệt tình với công tác Hội Cựu chiến binh, tham gia sinh hoạt chi hội đầy đủ. Ngoài ra, hàng năm, ông Lang còn chung tay cùng chính quyền địa phương chăm lo giúp đỡ những hoàn cảnh gia đình khó khăn thông qua việc tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhân các dịp lễ, Tết.

Ngọc Xuyên/Baotiengiang