TÀI LIỆU SỐ MỚI CẬP NHẬT
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 908
  • Tổng lượt truy cập: 7626933
Sơn La: Công bố nhãn hiệu “Nếp tan Mường Và - Sốp Cộp”
30/10/18 04:25PM
(THPL) - Việc công bố nhãn hiệu chứng nhận “Nếp tan Mường Và – Sốp Cộp” nhằm quảng bá thương hiệu, thu hút các doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài tỉnh đến tham quan trao đổi và ký kết hợp đồng sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nếp tan Mường Và.

Vừa qua, tại sân vận động huyện Sốp Cộp đã diễn Lễ công bố nhãn hiệu chứng nhận “Nếp Mường Và - Sốp Cộp” cho sản phẩm gạo nếp tan huyện Sốp Cộp.

Nếp tan Mường Và - Sốp Cộp
Ông Lò Minh Hùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La trao văn bằng bảo hộ nếp tan Mường Và cho lãnh đạo UBND huyện Sốp Cộp. Ảnh: Báo Dân Việt

Tới dự và phát biểu tại buổi lễ, ông Lò Minh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, cho hay: Năm 2009, UBND huyện Sốp Cộp đã phối hợp với Trung tâm giống cây trồng vật nuôi thủy sản tỉnh Sơn La nghiên cứu, phục tráng và đưa vào sản xuất giống nếp tan nhằm nâng cao năng suất trên diện tích canh tác, chất lượng gạo đồng đều, ổn định và thích hợp với điều kiện canh tác trên địa bàn huyện Sốp Cộp, khôi phục lại những điểm quý vốn có của giống là cơ sở dẫn tới xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nếp tan đặc sản của huyện Sốp Cộp.

Việc công bố nhãn hiệu chứng nhận “Nếp tan Mường Và - Sốp Cộp” có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm quảng bá thương hiệu, thu hút các doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài tỉnh đến tham quan trao đổi và ký kết hợp đồng sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nếp tan Mường Và. Nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh kết nối với những sản phẩm nông nghiệp đặc sản của huyện và của tỉnh, khẳng định thương hiệu cho các sản phẩm đã được bảo hộ hướng tới mục tiêu phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững.

Theo TTXVN, Sốp Cộp là huyện vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh Sơn La với diện tích tự nhiên 147.342 ha. Nơi đây có thiên nhiên ưu đãi để phát triển trồng trọt, đặc biệt là cây lúa nếp. Lúa nếp tan là tên gọi tiếng địa phương cho một số giống lúa nếp đang được canh tác phổ biến trên địa bàn huyện Sốp Cộp, bao gồm: Tan Hin, Tan Đỏ, Tan Nhe, Tan Pụa, Tan Lanh, Tan Lo.

vna_potal_son_la_cong_bo_nhan_hieu_chung_nhan_nep_muong_va_–_sop_cop_180211701_stand-1
Cánh đồng lúa nếp Mường Và, xã Mường Và, huyện Sốp Cộp. Ảnh: Nguyễn Cường/TTXVN

Trong các giống lúa này, Tan Hin, Tan Nhe, Tan Đỏ là ba giống cho chất lượng ngon nhất và được trồng phổ biến trên địa bàn huyện. Hiện nay, vùng sản xuất lúa nếp tan của huyện Sốp Cộp chủ yếu tập trung trên địa bàn các xã Mường Và, Mường Lạn, Dồm Cang, Púng Bánh, Nậm Lạnh với khoảng 1.000 ha và hàng năm cho sản lượng 5.000 tấn.

Lúa nếp tan được trồng một vụ trong năm, kéo dài khoảng 6 tháng, bắt đầu giao mạ vào đầu tháng 5 dương lịch và thu hoạch vào cuối tháng 11 dương lịch hàng năm. Năng suất bình quân lúa nếp tan là 5 tấn/ha với chất lượng tốt.

Chính vì vậy,  ngày 19/9/2018, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã ban hành Quyết định số 64402/QĐ-SHTT cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Nếp Mường Và - Sốp Cộp” cho sản phẩm gạo nếp tan của huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. Đặc trưng của gạo nếp tan Sốp Cộp là có các màu trắng hơn xám, trắng ngà và mùi rất thơm; hạt gạo bóng, có độ dính, mịn và cơm mềm.

Chương trình công bố nhãn hiệu chứng nhận “Nếp Mường Và - Sốp Cộp” của huyện Sốp Cộp diễn ra trong 2 ngày với nhiều hoạt động phong phú như: Lễ hội mừng cơm mới (khẩu hó) dân tộc Lào; thi trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông sản địa phương; tham quan trải nghiệm tại cánh đồng lúa nếp Mường Và...
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM - DỊCH VỤ GIỚI THIỆU SÁCH CSDL Thông tin TIN HOẠT ĐỘNG ĐIỂM BÁO LIÊN HỆ