Tây Ninh có nhà máy chế biến nông sản vốn nghìn tỷ
07/01/19 08:36AM
Nhà máy chế biến rau củ, trái cây lớn nhất tỉnh Tây Ninh dự kiến cung cấp cho thị trường hơn 60.000 tấn thành phẩm mỗi năm.

Công ty cổ phần Lavifood vừa khánh thành nhà máy chế biến rau củ quả Tanifood được xây dựng trên khu đất gần 15 ha tại huyện Gò Dầu, Tây Ninh. Dự án có tổng vốn đầu tư xấp xỉ 1.800 tỷ đồng, là kết quả của chương trình kêu gọi đầu tư vào nông nghiệp Tây Ninh do UBND tỉnh này và Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ phối hợp thực hiện từ đầu năm 2017.

Nhà máy được trang bị nhiều dây chuyền chế biến nông sản tiên tiến như công nghệ xử lý sản phẩm tươi bằng nhiệt hơi nước, sấy lạnh của Nhật Bản, công nghệ chần trụng rau củ, cấp đông và xử lý bằng áp suất cao nhập khẩu từ Mỹ... nhằm giữ nguyên bản hương vị, độ ngọt, dinh dưỡng của nông sản và kéo dài thời hạn sử dụng. Bình quân mỗi ngày, các dây chuyền này xử lý hơn 500 tấn nguyên liệu. Thành phẩm sẽ được xuất khẩu sang thị trường châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia. 

Dây chuyền chế biến trái cây trong nhà máy Tanifood. Ảnh: N.H

Dây chuyền chế biến trái cây trong nhà máy Tanifood. Ảnh: N.H

Ông Phạm Ngô Quốc Thắng - Chủ tịch HĐQT Lavifood cho biết, nông sản loại 1 của địa phương sẽ làm hàng xuất khẩu tươi, còn lại được thu mua để đông lạnh, sấy, cô đặc và sản xuất nước ép đóng chai. Với hơn 60.000 tấn thành phẩm mỗi năm, nhà máy có thể chấm dứt tình trạng thương lái ép giá do thừa nguồn cung nông sản và giúp cải thiện thu nhập cho nông dân Tây Ninh từ 0,26 USD lên 3,6 USD mỗi m2 đất canh tác.

Trước đó, doanh nghiệp này đã xây dựng chuỗi giá trị nông sản liên kết 6 nhà (nhà nông - nhà nước - nhà đầu tư - nhà băng - nhà khoa học - nhà phân phối) để tạo mối liên kết chặt chẽ từ nghiên cứu, cung cấp giống cây trồng, phân bón, đào tạo kỹ thuật canh tác, hợp tác với ngân hàng hỗ trợ tài chính nông dân đến khâu chế biến ứng dụng công nghệ cao.

Phương Đông

Theo vnexpress