Thanh Sơn đẩy mạnh sản xuất và chế biến chè cho thu hoạch cao
05/04/21 03:36PM
Toàn huyện Thanh Sơn có gần 2.500ha cây chè, trong đó trên 90% diện tích chè đang cho thu hoạch. Năm 2020, sản lượng búp chè tươi của huyện đạt trên 30.800 tấn, tăng 10 lần so với năm 2015.
123-1616286994

Gia đình bà Trần Thị Mão ở khu Ngọc Sơn 1, xã Sơn Hùng hái chè bằng tay, đảm bảo tiêu chí “một tôm, hai lá” để chế biến chè xanh đạt chất lượng cao.

Để nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế từ cây chè, huyện đã tập trung phát triển vùng chè xanh chất lượng cao, rà soát diện tích trồng mới, trồng lại thay thế diện tích chè cằn xấu, giống cũ bằng giống chè mới. Hiện, diện tích chè chất lượng cao chiếm gần 30% tổng diện tích chè toàn huyện.

Song song với đó, huyện khuyến khích đa dạng các thành phần kinh tế tham gia sản xuất, chế biến chè, mở rộng các hình thức liên doanh, liên kết từ khâu sản xuất đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm; hướng dẫn các hộ dân áp dụng đồng bộ quy trình sản xuất, chế biến chè an toàn, tiến tới xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa cho các cơ sở chế biến thủ công truyền thống, các làng nghề có sản phẩm chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh trên thị trường và xuất khẩu.

Ở các làng nghề, hộ gia đình đã đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại chế biến chè xanh như: Máy hút chân không, thay lò quay thép bằng inox, máy tách màu... Đến nay, toàn huyện có 329 cơ sở chế biến chè, trong đó có 12 doanh nghiệp, 6 hợp tác xã, 6 làng nghề, 305 cơ sở chế biến, hộ cá thể.

Nguồn: Phutho