Xây dựng quy trình sản xuất quả chất lượng và an toàn thực phẩm đối với xoài cát Hòa Lộc và sầu riêng cơm vàng sữa hạt lép
07/02/14 02:28PM
Chủ đề: Trồng trọt

THÔNG BÁO CÔNG TRÌNH KHOA HỌC

Chủ đề: Trồng trọt

 

Tên đề tài: Xây dựng quy trình sản xuất quả chất lượng và an toàn thực phẩm đối với xoài cát Hòa Lộc và sầu riêng cơm vàng sữa hạt lép

Cơ quan chủ trì: Viện Cây ăn quả miền Nam

Chủ nhiệm đề tài: Ks. Huỳnh Văn Tấn

Thời gian thực hiện đề tài: 2005-2007

 

Kết quả nghiên cứu

 

Đề tài góp phần cải thiện chất lượng quả xoài cát Hòa Lộc và sầu riêng cơm vàng sữa hạt lép theo hướng giữ vững năng suất (khoảng 100-150kg/cây 10 năm tuổi/năm, đối với cây không quá 10 năm tuổi thì có năng suất tương đương với nghiệm thức đối chứng của thí nghiệm) và tăng phẩm chất quả, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đề tài đã khảo sát hiện trạng canh tác và sản xuất giống 2 đối tượng nghiên cứu (trên vườn sản xuất trái và vườn nhân giống), xác định yếu tố hạn chế chất lượng quả trong thực tế sản xuất.

Tác giả đã tiến hành các thí nghiệm bao gồm: thí nghiệm ảnh hưởng của các liều lượng phân bón NPK kết hợp hữu cơ đến năng suất và chất lượng loai quả nghiên cứu; thí nghiệm phòng trị sâu đục quả trên xoài bằng các loại thuốc sinh học hoặc thuốc ít độc; thí nghiệm phòng trị bệnh đốm đen xì mủ cho cây xoài; thí nghiệm phòng trị bệnh cháy lá chết ngọn cho cây sầu riêng; thí nghiệm sử dụng màng bao gói ăn được đến chất lượng quả, hạn chế thất thoát và kéo dài thời gian bảo quản cho quả xoài và thí nghiệm xử lý Agrifos-400 cho quả sầu riêng.

Đề tài đã xây dựng 4 mô hình (diện tích mỗi mô hình là 0,3ha tại đồng bằng sông Cửu Long và 0,5ha tại Đông Nam Bộ) trên cơ sở áp dụng tổng hợp các kết quả đã nghiên cứu về kỹ thuật canh tác, phòng trừ sâu, bệnh, phương pháp thu hoạch và xử lý sau thu hoạch và đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm để sản xuất quả sầu riêng cơm vàng sữa hạt lép và xoài cát Hòa Lộc chất lượng và an toàn. Đồng thời tiến hành chuyển giao quy trình kỹ thuật sản xuất trái sầu riêng cơm vàng sữa hạt lép và xoài cát Hòa Lộc chất lượng và an toàn cho nhà vườn, thương lái ngành cây ăn quả, cán bộ nông nghiệp địa phương tại 4 mô hình trên.

 

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT-DT20100942, DT20101087)