Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan: An Giang cần tham gia xây dựng chính sách “từ dưới lên”
31/05/23 03:03PM
Chiều 12/5, Đoàn công tác Chính phủ do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan dẫn đầu đã có buổi làm việc với tỉnh An Giang về tình hình sản xuất – kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn.

Chiều 12/5, Đoàn công tác Chính phủ do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan dẫn đầu đã có buổi làm việc với tỉnh An Giang về tình hình sản xuất - kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Phạm Minh Tâm, kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2023 của tỉnh An Giang có nhiều chuyển biến tích cực, tăng trưởng khá tốt so cùng kỳ 2022. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 6 tháng năm 2023 của An Giang ước tăng 6,95%, cao hơn mức tăng của cùng kỳ 2022 (4,98%). Ước giá trị giải ngân các kế hoạch vốn năm 2023 (kể cả vốn kéo dài năm 2022 sang năm 2023) đến hết 6 tháng đạt khoảng 50% kế hoạch vốn đã giao, cao hơn cùng kỳ 2022 (19,95%).

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cho biết, những tháng đầu năm 2023, An Giang có nhiều điểm sáng phát triển, khả năng đạt tốc độ tăng trưởng từ 7 - 7,5%. Tuy nhiên, tỉnh vẫn còn những “điểm nghẽn” phát triển. Nhằm phát huy lợi thế nông nghiệp và vai trò của An Giang là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đề nghị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan chỉ đạo hỗ trợ tỉnh xây dựng đề án và vận hành Trung tâm đầu mối ở An Giang gắn với vùng nguyên liệu về thủy sản nước ngọt, trái cây, lúa gạo vùng sinh thái nước ngọt theo chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết 13-NQ/TW, ngày 2/4/2022. Đồng thời, nghiên cứu đề xuất Chính phủ ban hành chính sách đặc thù đối với các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn để thúc đẩy liên kết sản xuất, xây dựng chuỗi giá trị nông sản.

Để xây dựng và phát triển một cách toàn diện tuyến hành lang kinh tế biên giới, tạo thêm động lực mới cho phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc - phòng an ninh, tỉnh An Giang đề xuất Trung ương ban hành cơ chế đặc thù phát triển Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh An Giang. Tỉnh đề nghị Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm tham mưu trình Chính phủ ban hành các nghị định sửa đổi, bổ sung liên quan đến lĩnh vực đầu tư, xây dựng, và nhà ở đồng bộ với pháp luật về đất đai để các địa phương thực hiện nhằm tháo gỡ các vướng mắc, chồng chéo hiện nay. Đồng thời, kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, báo cáo Chính phủ trình Quốc hội ban hành cơ chế, chính sách đặc thù để thu hút đầu tư vào vùng ĐBSCL nói chung và khu vực kinh tế cửa khẩu tỉnh An Giang nói riêng.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đề nghị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, các thành viên đoàn công tác Chính phủ báo cáo, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ tỉnh đầu tư một số dự án hạ tầng trọng điểm, có tác động lan tỏa, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh như: Đầu tư xây dựng cầu Tôn Đức Thắng thay thế phà hiện hữu, đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, đồng thời đáp ứng nhu cầu thăm viếng Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng - Di tích quốc gia đặc biệt; cầu Tân Châu - Hồng Ngự trên Quốc lộ N1, nối liền các tỉnh Long An - Đồng Tháp - An Giang - Kiên Giang, kinh phí 6.200 tỷ đồng; cầu Vàm Nao nối huyện Chợ Mới - Phú Tân, kinh phí 2.500 tỷ đồng; tuyến đường tránh thị trấn Cái Dầu (huyện Châu Phú), dự kiến kinh phí khoảng 1.500 tỷ đồng…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng, An Giang từng “xé rào”, tạo ra đột phá từ tư duy kinh tế bao cấp sang kinh tế thị trường, được Trung ương nhân rộng. Trong bối cảnh khó khăn chung về kinh tế, An Giang phát huy tốt lợi thế nông nghiệp, đạt tăng trưởng ổn định. Trân trọng những sáng kiến, đóng góp, kiến nghị của tỉnh An Giang và các doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đề nghị tỉnh, doanh nghiệp có những thuyết minh, đề xuất, tổ chức hội thảo với các địa phương khác để xây dựng chính sách “từ dưới lên”, nhằm đưa chính sách nhanh chóng đi vào thực tế cuộc sống; tăng trách nhiệm của địa phương trong tham mưu chính sách.

Đối với những kiến nghị của An Giang về các công trình giao thông trọng điểm, đoàn công tác Chính phủ ghi nhận, báo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đề nghị An Giang phối hợp các địa phương tính toán, khai thác hợp lý nguồn cát phục vụ các công trình giao thông trọng điểm vùng ĐBSCL. Bộ trưởng đánh giá cao đề xuất của An Giang trong xây dựng trung tâm liên kết vùng nguyên liệu về thủy sản nước ngọt, trái cây, lúa gạo. Đây là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp xanh, bền vững của vùng./.

NC-TC

(Nguồn: Angiang.gov.vn)