Triển khai mô hình trồng ngô ngọt tại huyện Tân Kỳ
27/03/23 06:14AM
Vụ thu đông năm 2022, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Kỳ (Nghệ An) triển khai mô hình “thâm canh cây ngô ngọt theo chuỗi giá trị”, với sự liên kết của doanh nghiệp là Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Ninh Bình).

Mô hình được thực hiện trên diện tích 24 ha, tại địa bàn 4 xã: Nghĩa Hợp, Kỳ Tân, Tân Long và Tân Hương, với 77 hộ nông dân tham gia.

Tham gia mô hình các hộ dân được hỗ trợ 50% tiền giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, được cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch.

Mô hình được đầu tư nguồn hỗ trợ của Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020. (Ảnh: Cổng TTĐT Tân Kỳ)

Sau 3 tháng trồng và chăm sóc, mô hình giống ngô ngọt này đạt năng suất 12 tấn bắp/ha. Thời gian thu hoạch từ 14 - 28/2, được phía doanh nghiệp đến tận ruộng thu mua toàn bộ sản phẩm bắp tại chỗ với giá 4.800 đồng/kg. Như vậy, 1ha ngô ngọt bà con nông dân thu về gần 60 triệu đồng, lợi nhuận khoảng 30 triệu đồng/ha.

Đây là mô hình trồng ngô ngọt có sự liên kết đầu tiên trên địa bàn huyện Tân Kỳ. Với hiệu quả kinh tế mang lại, huyện sẽ tổ chức hội thảo đánh giá và nhân rộng trên địa bàn trong những mùa vụ tới.

Theo: KTNT