HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 57
  • Tổng lượt truy cập: 11.355.742
Cách chọn giống, ấp trứng, vận chuyển và thời vụ nuôi tằm?
26/09/22 09:14AM

* Chọn giống tằm:

- Khí hậu nước ta tuy nóng và ẩm nhưng giống tằm lưỡng hệ có thể nuôi được ở tất cả các mùa trong năm (từ tháng 2 đến tháng11). Giống tằm Lưỡng Quảng số 2 (LQ2) là giống tằm chất lượng tốt, có nguồn gốc từ Trung Quốc, kén màu trắng có thể ươm tơ đạt cấp cao. Trên thị trường, giống tằm này được gọi là giống Trung Quốc, ký hiệu 9 x 7 hoặc 7 x 9 (thường gọi là đầu 9 hoặc đầu 7).

- Đối với những vùng không nuôi được giống tằm lưỡng hệ vào vụ Hè thì có thể nuôi giống tằm vàng lai, thường là kén vàng lai với giống Trung Quốc được kı hiệu KV x TQ. Có một số vùng còn duy trì nuôi giống tằm kén vàng nguyên vụ Hè, thường cho năng suất thấp, giá kén hạ.

* Vận chuyển và ấp trứng tằm:

- Mùa Hè trời nắng nóng, vận chuyển trứng tằm vào sáng sớm hoặc chiều tối là tốt nhất.

- Trứng nhận về đem bảo quản và ấp trứng ở điều kiện tựu nhiên trong nhà, để nơi thoáng mát, nếu khí hậu khô phải tăng cường độ ẩm bằng cách phủ khăn ẩm trên dụng cụ đậy trứng. Nhiệt đô thích hợp nhất là 25 - 26˚C, độ ẩm 75 - 80%. Ánh sáng tự nhiên, ngày sáng đêm tối. Không để trứng gần những dụng cụ phát nhiệt như ti vi, biến áp điện, bóng đèn... sẽ gây hỏng trứng và chết trứng.

- Sau khi được xử lý từ 10 - 11 ngày, trứng tằm sẽ nở (mùa Hè khoảng 8 - 9 ngày thì nở, mùa Xuân còn lạnh thì nở chậm hơn). Trứng chuyển màu gọi là trứng ghim, dùng giấy gói lại để tối và sau 1 ngày thì trứng sẽ nở đều và tập trung, nếu không gói, trứng sẽ nở kéo dài trong thời gian 2 - 3 ngày.

* Thời vụ nuôi tằm:

- Tằm Xuân tính từ tháng 2 đến tháng 5. Nuôi tằm Xuân phải tăng nhiệt cho tằm con và chống ẩm khi mưa Xuân - hay gọi tắt là "tăng nhiệt, bài ẩm".

- Tằm Hè tính từ tháng 6 đến hết tháng 8. Tằm Hè cần giảm nhiệt, giảm ẩm bằng cách tạo thông thoáng nhà cửa, nếu có điều kiện gắn thêm quạt thông gío, rắc vôi lên nong tằm và chân đũi để hút ẩm.

- Tằm Thu tính từ tháng 9 đến tháng 11. Vụ Thu nuôi tằm thuận lợi hơn, nhưng do lá dâu ít dần nên khó khăn hơn, nhưng chất lượng kén tằm vụ Thu tốt.

(Nguồn: Kythuatnuoitrong.edu.vn)
TRANG CHỦ