HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 43
  • Tổng lượt truy cập: 11.355.902
Xin cho biết các yêu cầu kỹ thuật quá trình kết tinh muối?
18/08/21 10:15AM

* Chất lượng nước chạt:

- Nước chạt đưa lên ô kết tinh có độ mặn càng cao càng tốt, tối thiểu là 180 Bé. (để xác định độ mặn chính xác, cần sử dụng Bomê kế, loại 0-35 độ Bé).

- Nước chạt sau khi lọc phải để lắng 18-24 giờ để loại bỏ tạp chất.

* Sân phơi ô kết tinh:

- Bền chặt: để bảo đảm cho vận hành và thao tác khi thu muối.

- Bằng phẳng: bảo đảm độ dày bằng nhau của nước chạt ở mọi vị trí, tạo ra sản phẩm ổn định.

- Hấp thụ nhiệt tốt: giúp tăng tốc độ bay hơi nước, sản lượng muối tăng.

- Giá thành rẻ, nguyên liệu dễ kiếm và ít thấm.

* Kỹ thuật thao tác:

- Trong điều kiện thời tiết bình thường, thời gian đưa nước chạt lên ô kết tinh vào buổi sáng và thu muối vào cuối buổi chiều. Nếu thời tiết khô hanh, có thể kết tinh hai ngày mới thu muối).

- Lượng chạt phơi tùy theo thời tiết. Thời tiết tốt phơi lớp nước chạt dày, thời tiết không thuận phơi mỏng, sao cho đủ nước trên ô kết tinh. Trong quá trình phơi có thể thêm nước chạt.

- Thời điểm thu muối phải bảo đảm nước ót của muối không quá 30 độ Bé.

- Khi kết tinh không để quá cạn nước làm lộ đầu muối, làm chất lượng muối kém đi và tổn hại mặt ô.

(Nguồn: khuyennongvn.gov.vn)
TRANG CHỦ