Cách sử dụng mật rỉ đường trong ao tôm hiệu quả?
21/06/24 02:26PM

Mật rỉ đường từ lâu đã được sử dụng trong thâm canh tôm bởi dễ tìm, giá thành rẻ... mà còn có nhiều công dụng tốt cho ao nuôi như kiểm soát, cân bằng độ pH trong ao hay giúp nuôi cấy vi sinh, tạo màu nước... Trước khi sử dụng mật rỉ đường trong nuôi tôm, người nuôi cần xác định đúng tình trạng của ao nuôi và tình trạng sức khỏe của tôm.

Trước hết, người nuôi cần tạt đều bề mặt ao (vì mật rỉ đường tan trong nước nên có thể pha mật rỉ đường với nước rồi tạt đều trên bề mặt ao). Tiếp đó là bật quạt chạy để giúp mật rỉ đường phân tán đều. Lượng mật rỉ đường phù hợp là 30 - 40 lit/ha ao tôm (có thể sử dụng định kỳ 3 - 5 ngày lần).

Đối với sục ao, làm sạch nước nuôi: Người nuôi tôm sục vi sinh vật với mật rỉ đường dùng trong ao tôm. Công thức chung là một lít vi sinh gốc thêm 40 lít nước sạch và 2 lít mật rỉ đường. Thực hiện sục sau 2 - 3 ngày là có thể sử dụng được (tùy thuộc vào nhu cầu mong muốn làm loại vi sinh nào cho ao tôm mà có công thức áp dụng riêng).

Nếu sử dụng mật rỉ đường làm thức ăn cho ao tôm người nuôi có thể sử dụng 3 - 5 g men thức ăn + 10 ml mật rỉ đường + 50 lít nước sạch + 1 kg thức ăn tôm (trộn, đảo đều để khoảng 30 - 60 phút mới cho vào bể để tôm ăn).

Nên ưu tiên bổ sung mật rỉ đường ở vị trí đầu vào của ao nuôi. Sử dụng đúng liều lượng được chỉ định. Hạn chế và tránh dùng một lần với liều lượng quá lớn.

Ngoài ra, chỉ bổ sung đúng liều lượng cần thiết. Khi sử dụng quá nhiều mật rỉ đường thì vô tình làm tăng hàm lượng COD trong nước thải đầu ra, gây khó khăn trong việc xử lý nước thải và chất thải. Cùng đó, cần vệ sinh ao nuôi thường xuyên, tránh việc nhiễm khuẩn do mật rỉ đường là sản phẩm cung cấp dinh dưỡng dễ bị phân hủy làm phát triển các sinh vật không có lợi và ảnh hưởng đến hiệu quả của mật rỉ đường.

(Nguồn: thuysanvietnam.com.vn)