Bọ hà gây hại cho khoai lang thế nào?
29/05/24 09:03AM

Bọ hà là một bệnh cây trồng rất nguy hiểm, thường gây hại nghiêm trọng cho cây khoai lang ở nhiều nước, đặc biệt là ở những vùng thường bị khô hạn hoặc trong các mùa khô như ở một số tỉnh phía Nam của nước ta.

Bọ hà có 3 loài, nhưng theo điều tra của các nhà chuyên môn thì ở châu Á chủ yếu là loài Cylas formicarius. Con trưởng thành có thân dài 5-8 mm, cơ thể thuôn gần giống con kiến, bụng có mầu xanh đen và ngực mầu nâu đỏ. Chúng gây hại bằng cách ăn biểu bì của thân, lá và đục phá ruột củ.

Khi cây khoai chưa có củ thì bọ sống trong thân cây (dây khoai), với mật số không cao. Khi củ bắt đầu hình thành chúng sinh sản rất nhanh và chuyển sang phá hại củ, nhất là những củ có một phần lộ lên khỏi mặt đất hoặc nằm sát mặt đất. Do dó việc phòng trừ bọ hà từ đầu là rất cần thiết.

Con cái đẻ trứng rải rác trong các hốc (do chúng đục) ở gần gốc của dây khoai, hoặc lần theo kẽ nứt của đất chui xuống đẻ trứng trên củ. Một con cái có thể đẻ 100-250 trứng.

Trứng nhỏ, hình cầu, bóng, lúc mới đẻ mầu trắng sữa, trước khi nở chuyển dần sang mầu vàng.

Sau khi đẻ vài ngày trứng nở ra ấu trùng. Ấu trùng không có chân, hình ống, mầu trắng ngà. Nếu trứng được đẻ trên dây khoai thì sau khi nở ấu trùng đục vào trong dây phá hại làm chỗ đó bị dị dạng, phình to và nứt.

Nếu trứng được đẻ trên củ thì ấu trùng đục vào trong củ thành những đường hầm, rồi nằm ăn chất dinh và thải phân ngay trong đó. Bọ tiếp tục đục phá củ trong thời gian tồn trữ. Đây là bộ phận gây hại quan trọng nhất vì nó trực tiếp làm hư hỏng củ khoai.

Nếu bị hại nặng trong một củ có thể có vài trăm con ấu trùng, phá hủy toàn bộ phần thịt của củ khoai. Làm cho ruột củ có mầu xanh vàng, xanh đen, mùi cay nồng, vị đắng không thể ăn và không thể làm thức ăn cho vật nuôi. Gây thất thu rất lớn cho người trồng.

Đẫy sức ấu trùng hóa nhộng ngay trong các đường đục (nhộng có mầu trắng ngà, sau chuyển sang mầu vàng). Vài ngày sau nhộng vũ hóa thành con trưởng thành chui ra khỏi củ, khỏi dây khoai tiếp tục bay đi bắt cặp tạo thế hệ mới.

(Nguồn: thvm.vn)