HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 94
  • Tổng lượt truy cập: 11.480.305
Phòng trừ bệnh khảm lá ở khoai Môn, khoai Sọ?
14/11/22 10:27AM

Bệnh khảm lá khoai Môn (Dasheen mosaic vius) phổ biến ở tất cả các nước có trồng khoai Môn và khoai Sọ trên thế giới (Jackson, 1980). Ở miền Bắc nước ta bệnh phổ biến ở tất cả các vùng có trồng khoai Môn và khoai Sọ.

* Nguyên nhân:

- Bệnh khảm lá xuất hiện ngay từ khi cây mới mọc và đạt cao điểm vào 80-100 ngày sau trồng với mức độ bệnh có thể đạt 12-30% hoặc cao hơn. Triệu chứng bệnh thể hiện không rõ, thậm chí mất hẳn sau trồng 130-140 ngày.

- Hầu hết các triệu chứng khảm trên Môn, Sọ đều do virut Dasheen mosaic virus (DMV) gây ra. Virut gây bệnh thuộc nhóm Potyvirus, họ Potyviridae. Phần tử virut có dạng sợi dài, mềm, kích thước 11 x 750nm. Axit nucleic của nhân là ARN.

- Ký chủ của virut là các cây thuộc họ ráy (Araceae) như cây Nưa (Amorphophallus), Ráy (Alocasia), Mùng (Xanthosoma)… Virut lan truyền bằng nhiều loại rệp theo phương thức không bền vững (non-persistent). Bệnh cũng lây lan mạnh qua vật liệu trồng như củ giống, chồi… Xử lý nhiệt không loại trừ được virút từ cây ký chủ nhưng dùng phương pháp nuôi cấy đỉnh sinh trưởng (meristem) có thể dễ dàng loại trừ được virut.

* Triệu chứng:

- Bệnh xuất hiện trên đồng ruộng trong suốt thời gian sinh trưởng của cây. Triệu chứng đặc trưng của bệnh là xuất hiện hiện tượng mất màu hoặc màu vàng hình chân chim xen kẽ với các đám lá có màu xanh trên phiến lá và dọc theo gân lá. Ngoài ra bệnh còn làm lá bị biến dạng. Hiện tượng khảm lá được biểu hiện dưới một số dạng triệu chứng khác nhau như khảm gân xanh lá vàng, khảm lông chim và biến dạng lá. Các cây bị nhiễm dạng bệnh khảm lá biến dạng thường có các lá cuốn lại hoặc bị biến dạng một phần hoặc biến dạng toàn bộ phiến lá. Lá bị bệnh không những biểu hiện triệu chứng biến dạng mà còn xuất hiện các vết khảm màu xanh đậm lẫn các đám màu vàng hoặc mất màu. Cây bị khảm biến dạng thường rất còi cọc.

- Bệnh khảm lá có thể làm giảm 30% diện tích lá dẫn đến giảm sút khả năng quang hợp của cây. Cây bị bệnh giảm khả năng đẻ nhánh, hạn chế sức nảy mầm của chồi, làm cây phát triển còi cọc và làm giảm số củ/khóm. Bệnh không những gây tác hại làm giảm năng suất mà còn làm củ giống giảm sức sống, làm lây truyền bệnh sang vụ sau và gây ra hiện tượng thoái hoá giống.

* Biện pháp phòng trừ:

- Dùng nguồn vật liệu khoẻ chọn từ các khóm sạch bệnh để trồng. Có thể tạo nguồn vật liệu trồng sạch bệnh bằng phương pháp nuôi cấy mô. Nhổ bỏ các cây bị bệnh trên đồng ruộng. Phun phòng trừ rệp môi giới truyền bệnh để hạn chế sự lây lan trên đồng ruộng bằng một số thuốc như Padan 95EC (0,8 l/ha) ; Polytrin 400EC (0,7 l1/ha), Supresis 40EC (1,2 l/ha).

(Nguồn: Kythuatnuoitrong.edu.vn)
TRANG CHỦ