Xin cho hỏi cách phòng ngừa sâu đục trái trên trái xoài?
31/10/24 08:12AM
Sâu đục trái thường gây hại trên trái xoài non 30-40 ngày sau khi tượng trái vì chúng rất thích hột trái non mềm, trái già hột bắt đầu cứng sâu ít tấn công. Triệu chứng xuất hiện rõ khi trái gần cứng bao đầu.
Khi trái bị đục, ở chóp trái có chất lỏng tiết ra từ vết đục, sau đó sẽ có chấm đen nhỏ và dần dần chấm đen này lan rộng ra. Ấu trùng tuổi nhỏ thích ăn phần thịt trái nhưng khi lớn, sâu tấn công chủ yếu phần hột. Ngoài ra, từ vết đục của sâu còn tạo điều kiện cho nấm, vi khuẩn phát triển làm trái xoài bị thối nhanh, vết thối bắt đầu từ phần đít trái đi lên (phân biệt với bệnh thối trái thì vết thối từ trên cuống trái lan xuống).
Khi sâu vào bên trong ăn hết phần hột, chúng sẽ di chuyển sang những trái khác. Trái xoài bị sâu đục trái phá hại thì phần chóp trái có thể bị biến dạng, cong lại.
Biện pháp phòng trừ:
- Nên tỉa cành, tạo tán để tạo thông thoáng cho vườn xoài.
- Trong những vùng thường xuyên bị nhiễm sâu đục trái nên bao trái. Biện pháp bao trái rất có hiệu quả, không chỉ ngăn ngừa sự gây hại của sâu đục trái mà còn hạn chế được bệnh da ếch, ruồi đục trái, bệnh thán thư trên trái, làm cho trái có màu sắc đẹp. Bao trái có thể tiến hành vào khoảng 35-40 ngày sau khi đậu trái.
- Thu lượm những trái bị sâu (còn trên cây hay rớt xuống đất) đem tiêu hủy vì sâu có thể còn nằm trong trái.
- Khi cây xuất hiện đối tượng này, phun 2-3 lần các loại nông dược như: Clothianidin (Dantotsu 50 WG), Abamectin (Abatin 5.4 EC, Silsau 5.5 EC...), Spirotetramat (Movento 100 OD)...
(Nguồn: Bản tin cây ăn quả số 2/2021)
(Nguồn: Bản tin Cây ăn quả-Viện Cây ăn quả miền Nam (SOFRI))