Tại Đồng bằng sông Cửu Long, vùng chuyên canh lúa đồng thời là vựa lúa chính của cả nước, đang chịu ảnh hưởng biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt dẫn đến tình trạng thiếu nước tưới, hạn hán, lũ lụt…. Do trồng đến 3 vụ lúa trên cùng loại đất nên thời gian nghỉ giữa các vụ là quá ngắn, không đủ để cắt đứt vòng đời sâu bệnh. Mặc dầu hiện nay các địa phương đang thực hiện rất có hiệu quả việc xuống giống đồng loạt để né rầy nhưng nguy cơ dịch rầy nâu bùng phát vẫn lơ lửng và có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Việc canh tác lúa liên tục nhiều năm nếu không bổ sung đủ thành phần dinh dưỡng bị cây lấy đi từ đất, sẽ dẫn đến đất bị bạc màu, suy kiệt nguồn tài nguyên đất. Giải pháp an toàn nhất theo các nhà khoa học cho vấn đề này là luân canh lúa và cây trồng khác.
Tài liệu khái quát về nguồn gốc, phân loại, tình hình sản xuất trong và ngoài nước, giá trị sử dụng, đặc điểm thực vật và sinh trưởng, biện pháp canh tác ứng dụng vi sinh vật vùng rễ và nội sinh cây trồng để nâng cao năng suất cây bắp.