Tên nhiệm vụ: Hoàn thiện công nghệ nuôi bán thâm canh tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) toàn đực
Tổ chức chủ trì: Viện Nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản II
Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Chủ nhiệm nhiệm vụ: ThS. Lê Văn Trúc
Các cá nhân tham gia nhiệm vụ: ThS. Võ Bích Xoàn, ThS. Nguyễn Đức Minh,
ThS. Nguyễn Minh Đương, ThS. Đinh Kim Diệu, CN. Tiêu Thanh Tươi, ThS. Ngô Minh
Lý, KTV Nguyễn Văn Vũ, CN. Lê Hải Sơn
Thời gian thực hiện: 2020-2023
Kinh phí thực hiện: 13.150 triệu đồng
Cấp phê duyệt: Quyết định số 531/QĐ-BNN-KHCN ngày
07 tháng 02 năm 2024 của Bộ Nông nghiệp và PTNT
Nghiệm thu: ngày 14 tháng 3 năm 2024 tại Hà Nội
Kết quả nghiên cứu:
Hoàn thiện quy trình sản xuất giống tôm càng xanh (M. rosenbergii)
toàn đực với các kỹ thuật ổn định với một số cải tiến như nhà ương ấu trùng được
thay thế 50% mái tôn kim loại bằng tôn sáng; mức nước trong bể (kích thước dài
x rộng x cao= 2,2 x 2,0 x 1,35m); áp dụng giải pháp phun nước liên tục bằng
bình phun vác vai; sử dụng hoàn toàn thức ăn tổng hợp; và sử dụng Moina, như
nguồn thức ăn bổ sung. Hoàn thiện quy trình nuôi tôm càng xanh (M. rosenbergii)
toàn đực bán thâm canh, với các kỹ thuật được cải tiến được áp dụng như tôm được
nuôi 2 giai đoạn nhằm nâng cao tỉ lệ sống, giảm chi phí giai đoạn ương và có thể
tăng vụ nhờ rút ngắn được thời gian nuôi; ao ương được ứng dụng các giải pháp kỹ
thuật mà trước đây chưa được áp dụng như sục khí tăng cường ôxy hòa tan; và sử
dụng hoàn toàn thức ăn công nghiệp cho ương giống và nuôi thương phẩm xây dựng
được 3 mô hình sản xuất giống tôm càng xanh (M. rosenbergii) toàn đực tại
3 công ty Thuận Phát Aqua (TPA), Nam Phú Hưng (NPH) và Goldkey (GK) và 3 mô
hình nuôi bán thâm canh tôm càng xanh (M. rosenbergii) toàn đực tại 3 tỉnh
Trà Vinh, Bến Tre và Kiên Giang (MH1, MH2 và MH3) ở quy mô hang hóa, đạt chất
lượng, năng suất và hiệu quả cao.
(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT - GGN24-09-143)