Hoàn thiện quy trình công nghệ nuôi thâm canh tôm hùm bằng thức ăn công nghiệp trong hệ thống tuần hoàn
27/11/24 09:10AM
Chủ đề: Thủy sản

Tên nhiệm vụ: Hoàn thiện quy trình công nghệ nuôi thâm canh tôm hùm bằng thức ăn công nghiệp trong hệ thống tuần hoàn

Tổ chức chủ trì: Viện Nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản III

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Chủ nhiệm nhiệm vụ: TS. Mai Duy Minh

Các cá nhân tham gia nhiệm vụ: KS. Vũ Thị Bích Duyên, ThS. Trần Thị Bích Thủy, KTV Mai Duy Hảo, KTV Phan Anh Tỏa, ThS. Phạm Trường Giang, ThS. Trần Thị Lưu, KS. Trần Anh Đông, KTV La Văn Tuấn

Thời gian thực hiện: 2021-2023

Kinh phí thực hiện: 6.500 triệu đồng

Cấp phê duyệt: Quyết định số 531/QĐ-BNN-KHCN ngày 07 tháng 02 năm 2024 của Bộ Nông nghiệp và PTNT

Nghiệm thu: ngày 13 tháng 3 năm 2024 tại Khánh Hòa

 Kết quả nghiên cứu:

Phát triển nuôi tôm hùm trong bể bằng thức ăn công nghiệp là xu hướng tất yếu để chủ động quản lý được chất lượng đầu vào, hạn chế rủi ro do thiên tai, dịch bệnh đồng thời góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường biển. Dự án này được triển khai nhằm hoàn thiện quy trình công nghệ nuôi tôm hùm bông Panulirus ornatus và tôm hùm xanh Panulirus homarus bằng thức ăn công nghiệp trong hệ thống tuần hoàn, tái sử dụng nước nuôi (RAS) trong đó có nội dung nghiên cứu nâng cao chất lượng thức ăn công nghiệp của tôm hùm bông và ứng dụng triển khai mô hình nuôi thương phẩm tôm hùm bông và tôm hùm xanh tại các địa phương để hoàn thiện quy trình.

Từ kết quả nghiên cứu thực nghiệm, nhiệm vụ đã xây dựng Quy trình công nghệ nuôi thâm canh tôm hùm bằng thức ăn công nghiệp trong hệ thống tuần hoàn đạt các chỉ tiêu: tôm hùm bông cỡ giống 14-15 g/con, 16-17 tháng nuôi, tỉ lệ sống > 75%, năng suất 5-6 kg/m2, FCR = 2,4-2,6; tôm hùm xanh cỡ giống 9-10 g/con, 9-10 tháng nuôi, tỉ lệ sống 80-83%, năng suất 4-5 kg/m2, FCR = 1,8-2,0. Quy trình đã được Hội đồng khoa học đề nghị công nhận tiến bộ kỹ thuật, đáp ứng được các mục tiêu đặt ra. Quy trình công nghệ nuôi thâm canh tôm hùm bằng thức ăn công nghiệp trong hệ thống tuần hoàn với giá thành sản phẩm hợp lý cho thấy tiềm năng ứng dụng vào thực tiễn sản xuất hàng hóa, góp phần phát triển bền vững nghề nuôi tôm hùm ở Việt Nam.

(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và PTNT - DT20247766-67/GGN24-09-141)