Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu ảnh hưởng của xử lý nhiệt đến hàm lượng các peptit betacasomorphin trong sữa bò A1A1 và A2A2 và trong dịch tiêu hóa sữa in vitro
Tổ chức
chủ trì: Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông
thôn
Chủ nhiệm nhiệm vụ: TS. Nguyễn Đức Doan
Các cá nhân tham gia nhiệm vụ: TS. Nguyễn Thị Lâm Đoàn; TS. Nguyễn Hoàng Anh;
TS. Trần Thị Lan Hương; PGS.TS. Vicky Solah; PGS.TS. Stuart Jonhson; TS. Francesco
Busetti; KTV. Lê Văn Chiến
Thời gian thực hiện: 2018-2020
Kinh phí thực hiện: 910 triệu đồng
Cấp phê duyệt: Quyết định số 259/QĐ- HĐQL-NAFOSTED
ngày 31 tháng 12 năm 2019 của Cục Thông tin KH và CN Quốc gia
Nghiệm thu: ngày 28 tháng 5 năm 2021 tại Hà Nội
Kết quả nghiên cứu:
Tìm hiểu các giống bò sữa và thu thập
các mẫu sữa từ các cá thể bò khác nhau tại các hộ nông dân tại xã Phủ Đổng, Gia
Lâm, Hà Nội. Nhận biết và định lượng biến thể P-CN AI và P-CN A2 trong sữa được
thu thập từ các giông khác nhau, từ đó lựa chọn các mẫu sữa chứa duy
nhất biến thể 0-CN AI và sữa chứa duy nhất biến thể p-CN A2 phục vụ cho các
nghiên cứu tiếp theo. Nghiên cứu ảnh hưởng của xử lý nhiệt (thanh trùng và tiệt
trùng) sữa AI AI và sữa A2A2 đên hàm lượng BCM5 và BCM7. Nghiên cứu ảnh hưởng
của xử lý nhiệt (thanh trùng và tiệt trùng) sữa A1A1 và sữa A2A2 đến hàm lượng
BCM5 và BCM7 sau khi thủy phân sữa bằng các enzyme tiêu hóa. Phân tích các
thành phần hóa học của sữa và hàm lượng các BCM5 và 7 trong các mẫu sữa thu
thập được.
(Nguồn: Thông
báo kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN số 6/2022-19397)