Tên đề tài: Nghiên cứu chọn tạo giống và hoàn thiện qui trình kỹ thuật thâm canh một số cây ăn quả chủ lực (chuối, xoài, sầu riêng, nhãn) phục vụ nội tiêu và xuất khẩu cho các tỉnh Nam Bộ
Tổ chức chủ trì: Viện Cây ăn quả Miền
Nam
Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và
Phát triển Nông thôn
Chủ nhiệm đề tài: TS. Trần Thị Oanh Yến
Các cá nhân tham gia đề
tài: TS. Võ Hữu Thoại,
TS. Nguyễn Văn Hòa, TS. Mai Văn Trị, TS. Lê Quốc Điền, TS. Nguyễn Văn Phong, TS.
Trần Mỹ Hạnh, ThS. Đào Thị Bé Bảy, ThS. Nguyễn Nhật Trường, TS. Đoàn Hữu Tiến
Thời gian thực hiện: 2017-2022
Kinh phí thực hiện: 1.450 triệu
đồng
Cấp phê duyệt: Quyết định số 1532/QĐ-BNN-KHCN
ngày 17 tháng 4 năm 2023 của Bộ Nông nghiệp và PTNT
Nghiệm thu: ngày 11 tháng 5 năm 2023 tại Tiền Giang
Kết quả nghiên cứu:
Đề tài điều tra hiện trạng canh tác,
đánh giá nhu cầu thị trường chuối, xoài, sầu riêng và xây dựng bảng phân loại
quả chuối, xoài, sầu riêng cho thị trường tiêu thụ quả tươi nội địa và xuất khẩu.
Đồng thời đánh giá và xác định được các vùng trồng thích hợp cho sản xuất hàng
hóa chuối, xoài, sầu riêng và nhãn ở các tỉnh Nam bộ bao gồm vùng truyền thống
(vùng trồng chuối, xoài, sầu riêng, nhãn thương phẩm có năng suất và chất lượng
quả cao đạt yêu cầu thị trường quả tươi trong nước và xuất khẩu) và vùng tiềm
năng (vùng chưa trồng loại quả đó thương mại nhưng có tiềm năng trồng và phát
triển sản xuất thương mại)
Nhiệm vụ xác định được bộ giống chuối,
xoài, và sầu riêng phù hợp cho vùng trồng truyền thống và vùng trồng tiềm năng.
Cây giống tại các vườn khảo nghiệm chuối, xoài, sầu riêng sinh trưởng và phát
triển tốt có thể cung cấp mắt ghép nhân giống cho sản xuất. Ban hành quy trình kỹ
thuật nhân giống chuối Xiêm, chuối Cau sạch bệnh virus bằng nuôi cấy mô và quy
trình kỹ thuật thâm canh tổng hợp cho chuối, xoài, sầu riêng và nhãn
Đề tài đã thực hiện được tổng 22,5 ha
mô hình cho 04 nhóm cây (chuối, xoài, sầu riêng và nhãn). Cụ thể là 05 mô hình
chuối diện tích 8 ha; 03 mô hình xoài diện tích 7,5 ha; 04 mô hình sầu riêng diện
tích 5ha, 02 mô hình nhãn diện tích 2 ha. Ban hành kỹ thuật nuôi cấy mô chuối
Xiêm chuối Cau sạch bệnh và Quy trình nhân giống chuối Xiêm và chuối Cau sạch bệnh
bằng nuôi cấy mô; biện pháp rấm chín chuối và kiểm soát bệnh thối sau thu hoạch
cho chuối và Quy trình rấm chín chuối Già, chuối Xiêm, chuối Cau, công nghệ rấm
chín cho các giống xoài cát Hòa Lộc và cát Chu và quy trình rấm chín xoài cát
Hòa Lộc, xoài cát Chu; kỹ thuật rấm chín quả sầu riêng sầu riêng Ri6 và sầu
riêng Dona bằng kỹ thuật xông khí ethylen và quy trình rấm chín sầu riêng. Đồng
thời, đánh giá nhu cầu thị trường chuối, xoài, sầu riêng và đưa ra bảng phân loại
quả chuối, xoài, sầu riêng cho thị trường tiêu thụ quả tươi nội địa và xuất khẩu.
(Nguồn: Thư viện Bộ Nông nghiệp và
PTNT- DT20236968/GGN 23-06-094)