Nghiên cứu sàng lọc và chế tạo chế phẩm phòng và trị bệnh chính của cá tra, tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh tại vùng Tây Nam Bộ từ cây dược liệu
22/05/24 08:34AM
Chủ đề: Thủy sản

Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu sàng lọc và chế tạo chế phẩm phòng và trị bệnh chính của cá tra, tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh tại vùng Tây Nam Bộ từ cây dược liệu

Tổ chức chủ trì: Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ-Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Chủ nhiệm nhiệm vụ: TS. Phùng Văn Trung

 Các cá nhân tham gia nhiệm vụ: TS. Lê Ngọc Hùng; ThS. Phạm Hồng Ngọc; Cử nhân. Nguyễn Thành Long; PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng; ThS. Nguyễn Thị Biên Thùy; ThS. Phan Thị Yến; ThS. Ngô Thị Ngọc Thủy; TS. Bùi Quang Tề; Kỹ sư. Đặng Thị Hợi

 Thời gian thực hiện: 12/2018-04/2021

Kinh phí thực hiện: 6.900 triệu đồng

 Cấp phê duyệt: Quyết định số 781/QĐ-ĐHQG ngày 30 tháng 6 năm 2021 của Cục Thông tin KH và CN Quốc gia

 Nghiệm thu: ngày 12 tháng 7 năm 2021

Kết quả nghiên cứu:

Khảo sát và đánh giá cập nhật hiện trạng một số bệnh chính, các tác nhân gây bệnh đối với cá tra và tôm nước lợ. Khảo sát tình hình sử dụng các loại thuốc, trong đó có các loại chế phẩm từ dược liệu đang được người nuôi cá tra và tôm sử dụng để phòng và điều trị cho cá tra và tôm ở vùng Tây Nam bộ. Khảo sát, đánh giá và sàng lọc một số cây dược liệu chứa các hợp chất có hoạt tính sinh học phù hợp để chế tạo chế phẩm dùng hỗ trợ điều trị và phòng một số bệnh thường gặp của cá tra, tôm nước lợ. Nghiên cứu quy trình công nghệ phân lập, sàng lọc các hoạt chất; phân tích hàm lượng hoạt chất, chiết xuất, làm giàu hoạt chất từ cây dược liệu có hoạt tính sinh học tốt; lựa chọn các loại thành phần phù hợp để hỗ trợ và điều trị các bệnh của cá tra, tôm nước lợ. Nghiên cứu thành phần và công nghệ chế tạo chế phẩm từ các thành phần dược liệu được lựa chọn, các chế phẩm có các tính chất phù hợp với qui trình nuôi cá tra và tôm nước lợ. Nghiên cứu các tính chất kháng khuẩn, kháng virus… của các hợp chất đã được sàng lọc và các chế phẩm được chế tạo. Xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cho một số các nguyên liệu và chế phẩm đã được nghiên cứu.

(Nguồn: Thông báo kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN số 01/2023-20481)