Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất prebiotic từ vi khuẩn Lactic ứng dụng trong sản xuất thức ăn cho Tôm nhằm hạn chế bệnh hoại tử gan tụy cấp (Acute Hepatopancreatic Necrosis Disease – AHPND)
Tổ chức chủ trì: Trường Đại học An Giang
Chủ nhiệm nhiệm vụ: TS. Nguyễn Hữu Thanh
Các cá nhân tham gia nhiệm vụ: ThS. Trịnh Thị Lan; ThS. Nguyễn Thị Thúy Hằng;
TS. Nguyễn Hữu Yến Nhi; CN. Lê Thị Mai Trinh; ThS. Nguyễn Phú Thọ; ThS. Ngô
Quốc Nam; CN. Huỳnh Thị Hồng Phượng; TS. Nguyễn Ngọc Ẩn; ThS. Võ Minh Sơn; TS.
Đoàn Thị Minh Nguyệt
Thời gian thực hiện: 2018-2021
Kinh phí thực hiện: 6.000 triệu
đồng
Cấp phê duyệt: Quyết định số 773/QĐ-ĐHQG ngày 30 tháng 6 năm
2021 của Bộ Nông nghiệp và PTNT
Nghiệm thu: ngày 26 tháng 7 năm 2021 tại Hà Nội
Kết quả nghiên cứu:
Với ứng dụng prebiotic này vào sản
xuất thức ăn tôm nhằm hạn chế bệnh AHPND trên tôm thẻ chân trắng và tôm sú giai
đoạn ấu trùng. Nghiên cứu đề xuất qui trình sản xuất prebiotic từ các điều
kiện stress khác nhau trên probiotic (Bifidobacterium
bifidum và Lactobacillus plantarum).
Qui trình sản xuất Exopolysacharides (EPS) có thể áp dụng cho nhà máy sản xuất
thức ăn gia gia súc và thủy sản. Nhiệm vụ đã xây dựng và thẩm định về
thành phần và công thức phối chế EPS vào thức ăn cho tôm nhằm hạn chế bệnh chết
sớm ở tôm đối với hai đối tượng tôm thẻ
chân trắng và tôm sú, đồng thời hạn chế bệnh AHPND ở tôm thẻ chân trắng giai
đoạn hậu ấu trùng. Đánh giá tính hiệu quả khi sử dụng sản phẩm prebiotic
phối trộn vào thức ăn cho tôm nhằm cải thiện khả năng sống sót, đồng thời hoàn
thiện qui trình có thể chuyển giao công nghệ cho cơ sở sản xuất
(Nguồn: Thông báo
kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN số 02/2023-20441)