HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang trực tuyến: 81
  • Tổng lượt truy cập: 12.142.205
Lo thiếu nguồn tôm nguyên liệu cho xuất khẩu
19/09/23 08:32AM
Giá tôm tăng, thị trường xuất khẩu tôm đang “ấm” dần. Thế nhưng, hiện nhiều doanh nghiệp chế biến xuất khẩu tại ĐBSCL lại lo lắng vì nguồn tôm nguyên liệu bị thiếu hụt.
Do có nhiều rủi ro, người nuôi tôm ở ĐBSCL đang dè dặt thả tôm nuôi. Ảnh: Tuấn Quang
Do có nhiều rủi ro, người nuôi tôm ở ĐBSCL đang dè dặt thả tôm nuôi. Ảnh: Tuấn Quang

Ông Huỳnh Thanh Tân, Tổng Giám đốc Công ty CP Chế biến và Dịch vụ thủy sản Cà Mau, cho biết, dù nâng giá thu mua, nhưng số lượng tôm phục vụ chế biến xuất khẩu doanh nghiệp mua được gần đây rất ít, vì nguồn hàng khan hiếm. Tại Sóc Trăng và Bạc Liêu, rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu tôm cũng đang trong tình trạng tương tự. Theo ông Huỳnh Thanh Tân, nguyên nhân chính dẫn đến việc thiếu tôm nguyên liệu là do thời gian qua, giá tôm xuống quá thấp, người dân hạn chế thả nuôi. Đến nay, khi giá tôm tăng trở lại, nông dân không có tôm để bán.

Ông Võ Quan Huy, Chủ tịch Hiệp hội Tôm Mỹ Thanh (Sóc Trăng), cho rằng, tình trạng thiếu hụt nguồn tôm nguyên liệu sẽ còn kéo dài. Nguyên nhân là do giá tôm liên tục “nhảy múa”, trong khi đó, giá vật tư đầu vào cao, tỷ lệ nuôi thành công thấp, vì vậy nông dân rất dè dặt khi thả nuôi. Bên cạnh đó, nhiều hộ nông dân ở Sóc Trăng cho biết, khó khăn lớn nhất hiện nay với người nuôi tôm là vốn. Nông dân mong muốn chính quyền địa phương, ngân hàng chính sách có cơ chế hỗ trợ về vốn cho người nuôi tôm.

Trước thực tế tôm nguyên liệu khan hiếm, ngành nông nghiệp các địa phương ở ĐBSCL cho biết đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân. Ông Huỳnh Ngọc Nhã, Giám đốc Sở NN-PT-NT tỉnh Sóc Trăng, thông tin: Địa phương xây dựng chương trình phối hợp với ngân hàng để hỗ trợ bà con tiếp cận các gói vay với lãi suất ưu đãi. Đồng thời, ngành nông nghiệp tỉnh phối hợp với chính quyền cơ sở phát triển, mở rộng diện tích nuôi tôm đối với các mô hình nuôi đạt hiệu quả; hỗ trợ các hợp tác xã nuôi tôm tiếp cận nguồn vật tư đầu vào (như: giống, thức ăn, thuốc…) với giá cả hợp lý.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo, thị trường xuất khẩu tôm của Việt Nam sẽ khởi sắc từ nay đến cuối năm. Hiện các doanh nghiệp chế biến đang đẩy mạnh thu mua tôm nguyên liệu phục vụ cho các đơn hàng xuất khẩu, nên giá tôm từ nay đến cuối năm sẽ có xu hướng tiếp tục tăng.


Theo: SGGP

TRANG CHỦ