Mô hình nuôi thành công cá Koi ở vùng chiêm trũng
21/05/24 09:56AM
Nhiều lần thất bại trong việc đầu tư nuôi các loại cá cảnh khác nhau, nhưng với niềm đam mê của mình, anh Vũ Văn Tăng đã vượt qua mọi khó khăn để thực hiện thành công mô hình nuôi cá Koi.
Đây là loại cá có xuất xứ từ Nhật Bản, mang lại giá trị kinh tế cao, trang trại cá Koi của anh Tăng cung cấp ra thị trường khoảng 1 tấn/năm.

Từ nhiều lần nuôi cá thất bại...

Trại cá Koi Vũ Tăng của gia đình anh Vũ Văn Tăng  (thôn Lang Thượng, xã Mỹ Đức, huyện An Lão, TP. Hải Phòng) trước đây là vùng đất trũng, từng bỏ hoang nhiều năm, lau sậy, cỏ dại mọc um tùm. Dưới bàn tay lao động và ý chí quyết tâm phát triển kinh tế, gia đình anh đã cải tạo khu đất này thành trang trại chăn nuôi tổng hợp, mang lại nguồn thu nhập ổn định.

Chia sẻ về quá trình cải tạo gần 3ha đất đấu thầu của xã Mỹ Đức, anh Tăng nhớ lại: Năm 2003, tôi bắt đầu khởi nghiệp. Ban đầu nuôi cá vảy rồng, La Hán, cá vàng… với diện tích 8 sào (1 sào Bắc Bộ = 360m2) tại thôn Tiến Lập, xã Mỹ Đức. Sau nhiều năm thực hiện, hiệu quả kinh tế mang lại thấp, diện tích nhỏ không cạnh tranh được với những trại cá quy mô lớn ở Hải Phòng.

Anh Tăng đã cải tạo vùng đất đầm trũng thành 10 ao cá, đưa cá Koi vào nuôi, phát triển kinh tế gia đình.

Năm 2011, anh Tăng quyết định mở rộng quy mô sản xuất, đấu thầu vùng đất trũng kém hiệu quả tại thôn Lang Thượng. Khi đó, toàn bộ diện tích anh thuê là ruộng trũng bỏ hoang, thậm chí chưa có lối vào.

Bằng sức trẻ, nhiệt huyết, đam mê với con cá, sau thời gian cải tạo, 10 ao có diện tích từ 300 đến 3.500m2 được hoàn thiện. Anh Tăng bắt tay vào nuôi cá giống Tam dương. Sau thời gian chăm sóc, hơn 5 vạn cá chuẩn bị vào vụ thu hoạch biến mất chỉ sau 1 ngày do trại cá bị ngập chìm trong biển nước.

Mất mát qua đi, anh Tăng lại tiếp tục chuyển qua nuôi cá Hạc đỉnh hồng. Tuy nhiên, do nguồn điện chưa ổn định, trại cá không chạy được máy sục khí, cá giống chết vì nước thiếu ô xy. Anh bị thiệt hại 300 triệu đồng.

Đến trại cá Koi tiền tỷ

Sau khi nuôi nhiều giống cá khác nhau nhưng chưa thành công, anh Tăng biết đến và tìm hiểu về giống cá Koi. Đây là giống cá được mệnh danh là cá “quý tộc”, có ý nghĩa phong thủy mang đến tài lộc, may mắn cho gia chủ.

Anh Tăng cho biết, cá Koi là giống cá cảnh cao cấp, thích nghi rất tốt trong môi trường nước ngọt. Giống cá này có ưu điểm là phàm ăn, nhanh lớn không khác gì những giống cá bình thường anh đã nuôi. Vì vậy, khi chuyển sang nuôi cá Koi, anh  cũng không gặp vấn đề gì quá khó khăn.

Cá Koi được bán với giá khác nhau, tuỳ vào kích cỡ và màu sắc.

Chia sẻ về kỹ thuật nuôi cá Koi, anh Tăng cho hay, để có giống cá Koi đạt tiêu chuẩn, anh phải chọn mua giống cá Koi có nguồn gen tốt về làm bố mẹ. Giá của mỗi con cá giống khoảng 70 - 80 triệu đồng. Mỗi lần gây giống, anh thường mua đủ bộ màu, từ 5 đến 6 con.

Cá Koi mua về được nuôi vỗ béo cho lên trứng. Đến tháng 1- 2 dương lịch bắt đầu cho cá Koi sinh sản. Cá được sinh sản theo phương pháp truyền thống, cho cặp bố mẹ đẻ trên rễ bèo, sau đó cho ra bể ương, được khoảng 3 ngày lại cho xuống ao nhỏ. Nuôi thêm 21 ngày rồi chuyển cá Koi con sang ao lớn hơn nuôi tiếp khoảng 45 ngày thì tiến hành tách lọc cá Koi bán giống.

Những con cá Koi khỏe mạnh, màu sắc đẹp, tiếp tục đem nuôi theo đơn đặt hàng hoặc bán cho các cửa hàng kinh doanh lắp đặt sân vườn tiểu cảnh…

Gia đình anh Vũ Văn Tăng đổi đời nhờ nuôi cá Koi.

Giá cá Koi phụ thuộc vào kích thước. Hiện tại, cá đạt trọng lượng 1-1,2 kg/con, dài khoảng 40 - 45cm, anh Tăng bán với giá 250.000 đồng/kg (giống cá Koi Việt Nam). Cũng kích thước trên nhưng là giống cá Koi Nhật Bản, anh bán giá gấp 3 lần  (700.000 - 800.000 đồng/kg). Kích thước cá càng lớn thì giá bán càng cao, có lứa cá to, đẹp, anh bán với giá 10 - 15 triệu đồng/con, cá bố mẹ khoảng 35 - 40 triệu đồng/con.

Ngoài ra, anh Tăng còn lấy đất từ đào ao nuôi cá Koi lập thành vườn để trồng các loại cây ăn quả như chuối, bưởi, na, nhãn. Anh xây dựng 2 trại nuôi gà Ri lai theo hướng công nghiệp với quy mô khoảng 5.000 con/trại. Thiết kế chuồng nuôi hiện đại, có quạt thông gió, hệ thống máng ăn, nước uống tự động, đàn gà sinh trưởng và phát triển tốt, chống được dịch bệnh.

“5 năm trở lại đây, trại cá Koi Vũ Tăng đã chủ động được đầu ra, giao cá trực tiếp cho các cửa hàng khu vực phía Bắc như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hưng Yên… với số lượng khoảng 1 tấn/năm. Trừ chi phí, trang trại tổng hợp cá, gà của gia đình cho thu lãi khoảng 1 tỷ đồng. Khi cung không đủ cầu, tôi đã cấp giống cho người dân trong vùng mở rộng vùng thả cá. Đời sống của bà con vì thế cũng ấm no hơn”, anh Tăng phấn khởi chia sẻ.

Với niềm đam mê cá cảnh, anh Tăng đã vượt qua mọi khó khăn để thành công với nghề nuôi cá ở vùng chiêm trũng ngoại thành Hải Phòng. Anh được xem là một trong những người tiên phong trong phong trào chuyển đổi sản xuất ở cánh đồng kém hiệu quả, tạo nguồn thu nhập ổn định.

Ghi nhận sự đóng góp của gia đình anh cho địa phương, nhiều năm liền, anh Vũ Văn Tăng được UBND TP. Hải Phòng, Hội Nông dân TP. Hải Phòng tặng Bằng khen, chứng nhận hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

                                                                                                                                         Theo: KTNT